Nhiều người nhập viện vì nồm ẩm và ô nhiễm không khí

Ngày 16-3, qua ứng dụng Air Visual theo dõi chất lượng không khí cho thấy, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội vào sáng cùng ngày ở mức từ 196-237, là ngưỡng rất xấu, có hại cho sức khỏe con người.

Cùng với đó, trên hệ thống quan trắc môi trường của Sở TN-MT Hà Nội cũng cho thấy chất lượng không khí tại nhiều khu vực trên địa bàn thủ đô nhiều ngày qua ở mức xấu và rất xấu. Cùng đó, miền Bắc đang trải qua chuỗi ngày nồm ẩm kéo dài với độ ẩm trong không khí luôn ở mức 80-90%. Vào buổi sáng nhìn từ xa có thể thấy lớp sương mù dày đặc bao trùm nhiều tòa nhà cao tầng và đường phố.

Nồng độ bụi mịn ở mức rất cao và không khí ẩm ướt kéo dài đang gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và sức khỏe của người dân. Ghi nhận tại một số bệnh viện ở miền Bắc cho thấy, số người mắc các bệnh về hô hấp, xương khớp, tim mạch, da liễu… tăng khá cao.

Tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số bệnh nhân nhập viện tăng tới 150%, chủ yếu là các bệnh tim mạch, hô hấp, thần kinh, trong đó bệnh lý nhiễm trùng hô hấp chiếm khoảng 70%.

Bệnh viện Phổi Hải Dương cũng đang điều trị cho hơn 400 bệnh nhân với nhiều trường hợp phải thở oxy, thở máy do viêm phổi, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và cúm A... cũng do ảnh hưởng của không khí ô nhiễm và thời tiết nồm ẩm.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trẻ em nhập viện mắc bệnh lý liên quan đến hô hấp.

Đặc biệt, tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, số bệnh nhân phải nhập viện do thời tiết nồm ẩm gia tăng đáng kể. Trong đó nhiều trường hợp chủ quan không đi khám dẫn tới biến chứng khó lường, chủ yếu là các bệnh liên quan đến virus như zona, herpes, viêm nang lông...

Tin cùng chuyên mục