Nhiều phiền toái trong việc bán vé tàu tết

Với lý do giúp hành khách không phải chen lấn khi mua vé tàu tại nhà ga, hàng năm Ga Sài Gòn đều tổ chức bán vé tàu tết cho hành khách đi tập thể. Đó là ý tưởng, còn trên thực tế, hành khách mua vé tàu diện đi tập thể vẫn phải chịu quá nhiều phiền toái.

Theo yêu cầu của Ga Sài Gòn, ngay từ tháng 9, hành khách phải đăng ký nộp kèm bản sao chứng minh nhân dân, tiền vé và chi tiết về ngày giờ đi, loại ghế, ga đến. Đầu tháng 10, Ga Sài Gòn giao vé cho các đơn vị đã đăng ký mua. Nhiều người cầm vé trên tay tá hỏa vì đăng ký một đằng mà vé bán một nẻo. Mặc dù chúng tôi đã đăng ký vé từ tháng 9-2013 và năm nay vé tàu tết không khan hiếm, nhưng Ga Sài Gòn lại không bán vé đúng theo chúng tôi đã đăng ký. Tôi đăng ký cho cả gia đình mua 4 vé, nhưng nhà ga chỉ bán 3 vé. Đăng ký ghế loại ngồi mềm thì nhận vé ngồi cứng. Nhà tôi ở Đồng Hới (Quảng Bình) nên đăng ký mua vé Đồng Hới - Sài Gòn nhưng Ga Sài Gòn lại bán vé Vinh (Nghệ An) - Sài Gòn. Đến ngày 21-10, Ga Sài Gòn thông báo còn tồn hàng chục ngàn vé tàu tết, cụ thể: với tàu số chẵn từ TPHCM đi Hà Nội trước tết còn 33.312 vé; vé số lẻ từ Hà Nội đi TPHCM sau tết còn 11.047 vé. Tại điểm bán vé tàu tết trực tiếp ở ga Sài Gòn cũng thưa người mua. Vậy mà các hành khách đã đăng ký mua vé diện tập thể lại nhận vé không đúng như đăng ký, muốn đổi lại vé cho đúng tuyến và loại ghế cũng không dễ vì phí trả lại vé quá cao. Giá vé tàu tết đã cao, để trả lại vé hành khách phải chịu mất phí bằng 30% tiền vé. 

Theo kế hoạch, năm nay Ga Sài Gòn sẽ bán 148.000 vé tàu tết. Đối với vé tàu tết diện đăng ký mua tập thể, hành khách phải mua, trả tiền trước gần 4 tháng. Hàng ngàn tỷ đồng tiền bán vé thu trước của hành khách sẽ mang lại cho Ga Sài Gòn nguồn vốn lớn phục vụ kinh doanh, nếu chỉ gửi vào ngân hàng lấy lãi cũng sẽ đem lại lợi nhuận không nhỏ. Ngoài ra, với việc bán vé không đúng như đăng ký, Ga Sài Gòn còn thu được khoản tiền không nhỏ từ việc trả, đổi vé tàu tết tính phí đến 30%.

NGUYỄN HIỀN (Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

" />