Nhiều quốc gia chịu thiệt hại nặng nề vì mưa lũ

Mưa lũ hoành hành nhiều quốc gia trên thế giới, cướp đi sinh mạng của nhiều người, gây lũ lụt, lở đất, phá hủy nhà cửa và cô lập cộng đồng dân cư ở nhiều nơi.

Lực lượng cứu hộ đắp lại đê ở hồ Động Đình, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc
Lực lượng cứu hộ đắp lại đê ở hồ Động Đình, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc

Tại châu Mỹ, nhiệt độ tại thủ đô Buenos Aires, các tỉnh miền Bắc và miền Trung Argentina nhiều nơi đã xuống tới -60C và có tuyết rơi. Tại các tỉnh miền Nam Argentina, mức cảnh báo đã được nâng lên tới màu đỏ do tuyết rơi dày và nhiệt độ giảm xuống dưới mức -150C. Trong khi đó, tại El Salvador, Guatemala và Honduras (Trung Mỹ), những trận mưa xối xả đã khiến nước các dòng sông dâng cao.

Cơ quan Bảo vệ dân sự El Salvador cho biết, mưa lũ làm 19 người thiệt mạng trong tuần qua và 3.000 người phải tìm nơi trú ẩn tạm thời. Mưa lớn đã khiến chính quyền phải tuyên bố báo động đỏ và vàng ở nhiều nơi. Tại Mexico, siêu bão Beryl tiến sát một số khu nghỉ dưỡng hàng đầu của Mexico sau khi hoành hành tại Quần đảo Cayman và càn quét Jamaica, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Cơ quan Bảo vệ dân sự Mexico đã ban bố báo động đỏ. Theo đó, tất cả người dân được yêu cầu ở trong nhà hoặc tránh trú ở nơi an toàn khi bão áp sát các điểm du lịch ven biển nổi tiếng như Cozumel, Isla Mujeres, Tulum và Puerto Morelos.

Tại châu Âu, chính quyền Thụy Sĩ phải ban bố tình trạng khẩn cấp về lũ lụt ở khu vực Đông Nam đất nước và yêu cầu hàng trăm người sơ tán. Cảnh sát bang Graubunden cho biết, lũ lụt dẫn đến nhiều vụ sạt lở, cuốn trôi hàng loạt ngôi nhà, khiến 4 người bị mất tích.

Còn tại châu Á, Cơ quan Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) đã ban hành cảnh báo đỏ, mức cảnh báo cao nhất về mưa lũ tại các tỉnh miền Đông và miền Trung nước này. Số liệu thống kê của chính quyền địa phương Trung Quốc cho thấy lũ lụt và lở đất do mưa lớn thời gian gần đây tại tỉnh miền Đông Giang Tây ảnh hưởng đến hơn 1,56 triệu người.

Theo Cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán Giang Tây, 43 hộ gia đình mất nhà ở và gần 161.000ha đất nông nghiệp bị ngập úng. Thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính hơn 260 triệu USD.

Trong khi đó, khoảng 2.000 nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để gia cố bờ kè tại hồ Động Đình, hồ nước ngọt lớn thứ hai của Trung Quốc ở tỉnh Hồ Nam, sau khi đê hồ này bị vỡ chiều 5-7. 5.000 cư dân trong khu vực bị ảnh hưởng đã được di dời an toàn.

Tin cùng chuyên mục