Nhiều thay đổi đột phá tại LHP quốc tế Busan 2022

SGGP
Ngày 5-10, Liên hoan phim (LHP) quốc tế Busan 2022 đã chính thức khai mạc tại thành phố cảng Busan, miền Nam Hàn Quốc sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch. Tuy vẫn tuân thủ các nguyên tắc an toàn nhưng tất cả các sự kiện, suất chiếu được hoạt động với công suất 100%. 

Tin liên quan

Lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Busan lần thứ 27 được tổ chức tại Trung tâm Điện ảnh Busan ở Busan. Ảnh: YONHAP

Lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Busan lần thứ 27 được tổ chức tại Trung tâm Điện ảnh Busan ở Busan. Ảnh: YONHAP

LHP Busan 2022 quy tụ 353 phim, trong đó có 242 phim được lựa chọn tranh giải chính thức từ 71 quốc gia. Ngoài lễ khai mạc, bế mạc và các buổi chiếu ra mắt, một số hoạt động chính tại sự kiện năm nay gồm: các buổi hội thảo, thảo luận, trò chuyện, lớp học… Năm nay, Quỹ điện ảnh châu Á sẽ hỗ trợ 13 dự án thông qua các chương trình tài trợ phát triển kịch bản, hậu kỳ... Riêng Chợ dự án phim châu Á (APM) cũng mở rộng với việc bổ sung 6 giải thưởng mới. Hội chợ nội dung và phim châu Á (ACFM) cũng ra mắt Busan Story Market - mô hình đầu tiên trên thế giới nhằm giới thiệu các câu chuyện, nguồn chuyển thể điện ảnh từ sách, webtoon...  

Chương trình tiêu điểm đặc biệt (Special Program in Focus Line-up) năm nay gồm 3 chương trình: In the Mood for Tony Leung (Tâm trạng Lương Triều Vỹ) - giới thiệu 6 bộ phim được chọn bởi Lương Triều Vỹ - người đã nhận giải Nhà làm phim châu Á của năm; Discovering New Japanese Cinema (Khám phá điện ảnh Nhật Bản mới) - giới thiệu các đạo diễn Nhật Bản với các phim ra mắt sau 2010 và New Perspectives on 21st Century Documentary (Quan điểm mới về phim tài liệu thế kỷ 21) - giới thiệu 10 bộ phim tài liệu táo bạo và sáng tạo được sản xuất trong thế kỷ 21. 

Tại LHP Busan 2022, Việt Nam có một đại diện tham gia trong hạng mục New Currents - bộ phim Memento Mori: Đất (đạo diễn Marcus Vũ Mạnh Cường). Trong khi đó, gian hàng của điện ảnh Việt tại ACFM (từ ngày 8 đến 11-10) giới thiệu các tựa phim nổi bật gồm: Hạnh phúc máu, Mười: Lời nguyền trở lại, Đêm tối rực rỡ, Võ sinh đại chiến và series tiền truyện Ai chết giơ tay: Kẻ độc hành

LHP quốc tế Busan diễn ra từ ngày 5 đến 14-10. 

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Độc đáo, ấn tượng tuần phim Hungary tại TPHCM

Độc đáo, ấn tượng tuần phim Hungary tại TPHCM

Không chỉ được thưởng thức miễn phí những bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Hungary, sau mỗi suất chiếu khán giả còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng hay mua các đặc sản của Hungary.


Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”. Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) bắt đầu cuộc trò chuyện như vậy khi nói về artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương (Comicola và NXB Dân Trí).

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.