Nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ đầu tháng 5-2020 đến nay, TPHCM đã phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia, trong đó có nhiều người đến khám chữa bệnh.
Hành khách qua Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư buộc phải đo thân nhiệt
Hành khách qua Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư buộc phải đo thân nhiệt

Trong đó, có 6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư và 8 trường hợp được phát hiện khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn. Các bệnh nhân nhập cảnh trái phép đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới, sau đó đi lên các chuyến xe ô tô công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế của TP.

Cụ thể: tại Bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện 4 người Campuchia, gồm hai vợ chồng và một phiên dịch cùng một trẻ em hơn 2 tháng tuổi sang Việt Nam để khám chữa bệnh. Qua khai thác dịch tễ, nhân viên y tế phát hiện 4 trường hợp này nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đưa 3 người lớn đi cách ly tại Khu cách ly tập trung huyện Củ Chi. Riêng trường hợp em bé đi cùng được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng TP để vừa thực hiện điều trị bệnh vừa cách ly.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, cả 4 trường hợp này đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng khám tư nhân và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép cần thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương.

Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm Covid-19 (nếu có) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường công tác truyền thông và phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Trước đó, ngày 27-5, Sở Y tế đã có công văn gửi đến tất cả các cơ sở y tế, phòng y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa về khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, trường hợp người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly mới được khám chữa bệnh theo quy định. Nếu người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly thì người này và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh.

Sau đó tiến hành quy trình cách ly bên cạnh việc vẫn tiến hành chữa trị bệnh cho bệnh nhân. Riêng người nhà được đưa đi cách ly tập trung bắt buộc, xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.