NHNN yêu cầu đẩy mạnh kết nối, cấp vốn tín dụng cho các doanh nghiệp

Ngày 28-5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Theo đó, đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, phải thường xuyên tổ chức chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn theo chỉ đạo của NHNN, đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng với khách hàng để nắm bắt các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay ngân hàng để kịp thời xử lý, tháo gỡ.

Chủ động báo cáo lãnh đạo tỉnh, thành phố, phối hợp với các sở, ban, ngành và hiệp hội có liên quan tại địa phương nắm bắt tình hình tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp, không để doanh nghiệp có phương án kinh doanh hiệu quả, đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật mà không tiếp cận được vốn vay.

NHNN-DN.jpg
Đại diện các doanh nghiệp cho biết, việc tiếp cận vốn tín dụng vẫn gặp nhiều khó khăn

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tích cực tham gia chương trình kết nối, cấp tín dụng hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ và các lĩnh vực thế mạnh của địa phương.

Đối với các TCTD, cần tích cực tham gia chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại địa bàn do NHNN tổ chức. Bên cạnh đó, nghiên cứu, phát triển đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng phù hợp với các đối tượng doanh nghiệp và đăng ký các chương trình tín dụng cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận vốn tín dụng và các dịch vụ ngân hàng.

Đồng thời, các TCTD cần cấp tín dụng hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ. Chủ động xử lý khó khăn, vướng mắc trong hệ thống; báo cáo chính quyền địa phương, NHNN, các bộ, ngành có liên quan về các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền trong quá trình triển khai thực hiện.

Tin cùng chuyên mục