Những giai điệu lạc quan và trữ tình

Có thể nói, những người thực hiện chương trình “Con đường âm nhạc” đã chọn đúng một tên tuổi để mở đầu năm mới, với chủ đề “Ánh sao đêm” giới thiệu nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cùng những ca khúc nổi tiếng của ông. Nhà thi đấu Phan Đình Phùng gần 4 ngàn chỗ ngồi không còn chỗ trống đã nói lên tình cảm, sự ái mộ của đông đảo người yêu âm nhạc với những giai điệu của nhạc sĩ lão thành này.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trò chuyện với khán thính giả trong Chương trình “Ánh sao đêm”.  Ảnh: A.D.

Quả đúng khi có không ít người cho rằng ông là nhạc sĩ của tình ca, bởi đa phần sáng tác của ông là những nhạc phẩm đẫm chất trữ tình, kể cả những bài được viết ra trong thời điểm chiến tranh khốc liệt, hay viết theo thể hành khúc nghe cũng rất nhẹ nhàng, gần gũi, dễ thuộc. Ngoài ra, ông còn là một nhạc sĩ phổ thơ khá tài hoa. Đã có không ít bài thơ được ông lồng vào những giai điệu thiết tha để bay bổng vào không gian tình yêu và sống mãi với tình yêu.

Đêm nhạc “Ánh sao đêm” không chỉ thành công với phần biểu diễn của các ca sĩ Ánh Tuyết, Mỹ Hạnh, Mỹ Lệ, Anh Thơ, Đức Tuấn, Xuân Phú… với những ca khúc đã gắn liền với tên tuổi Phan Huỳnh Điểu như: Trầu cau, Đoàn giải phóng quân, Mùa đông binh sĩ, Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Hành khúc ngày và đêm, Thơ tình cuối mùa thu, Thuyền và biển, Nhớ, Bóng cây Kơnia, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Anh ở đầu sông em cuối sông… mà còn khá vui nhộn trong phần giao lưu, với cách bày tỏ, bộc bạch dí dỏm của ông về tình yêu và những suy nghĩ của mình trong sáng tác.

Có điều hơi tiếc, chừng như do thời gian chuẩn bị gấp rút nên một số ca khúc hay như Tiếng thu, Quảng Nam yêu thương không có trong chương trình, bài Thơ tình cuối mùa thu… đã không được dựng thêm phần hợp xướng phụ họa khá hay như trước đây.

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật