Những giai điệu lạc quan và trữ tình

Có thể nói, những người thực hiện chương trình “Con đường âm nhạc” đã chọn đúng một tên tuổi để mở đầu năm mới, với chủ đề “Ánh sao đêm” giới thiệu nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cùng những ca khúc nổi tiếng của ông. Nhà thi đấu Phan Đình Phùng gần 4 ngàn chỗ ngồi không còn chỗ trống đã nói lên tình cảm, sự ái mộ của đông đảo người yêu âm nhạc với những giai điệu của nhạc sĩ lão thành này.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trò chuyện với khán thính giả trong Chương trình “Ánh sao đêm”.  Ảnh: A.D.

Quả đúng khi có không ít người cho rằng ông là nhạc sĩ của tình ca, bởi đa phần sáng tác của ông là những nhạc phẩm đẫm chất trữ tình, kể cả những bài được viết ra trong thời điểm chiến tranh khốc liệt, hay viết theo thể hành khúc nghe cũng rất nhẹ nhàng, gần gũi, dễ thuộc. Ngoài ra, ông còn là một nhạc sĩ phổ thơ khá tài hoa. Đã có không ít bài thơ được ông lồng vào những giai điệu thiết tha để bay bổng vào không gian tình yêu và sống mãi với tình yêu.

Đêm nhạc “Ánh sao đêm” không chỉ thành công với phần biểu diễn của các ca sĩ Ánh Tuyết, Mỹ Hạnh, Mỹ Lệ, Anh Thơ, Đức Tuấn, Xuân Phú… với những ca khúc đã gắn liền với tên tuổi Phan Huỳnh Điểu như: Trầu cau, Đoàn giải phóng quân, Mùa đông binh sĩ, Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Hành khúc ngày và đêm, Thơ tình cuối mùa thu, Thuyền và biển, Nhớ, Bóng cây Kơnia, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Anh ở đầu sông em cuối sông… mà còn khá vui nhộn trong phần giao lưu, với cách bày tỏ, bộc bạch dí dỏm của ông về tình yêu và những suy nghĩ của mình trong sáng tác.

Có điều hơi tiếc, chừng như do thời gian chuẩn bị gấp rút nên một số ca khúc hay như Tiếng thu, Quảng Nam yêu thương không có trong chương trình, bài Thơ tình cuối mùa thu… đã không được dựng thêm phần hợp xướng phụ họa khá hay như trước đây.

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác giả trẻ Phát Dương (ngồi giữa) trong một buổi ra mắt sách

Sắc màu miền Tây qua những sáng tác mới

Cùng thời điểm, rất nhiều tác giả ở miền Tây ra mắt sách với đủ thể loại. Qua đó, độc giả có cơ hội được hiểu hơn về văn hóa, con người và vùng đất nơi đây. 

Phim

Em và Trịnh hé lộ những thước phim đầu tiên

Sau quá trình chuẩn bị công phu với kinh phí và ngày quay ở mức kỷ lục, nhà sản xuất Em và Trịnh vừa những thước phim đầu tiên đầy lãng mạn, hòa quyện chất thơ và nhạc.


Âm nhạc

3 người phụ nữ đặc biệt truyền cảm hứng trong cuộc đời Tùng Dương

Ca sĩ Tùng Dương vừa hoàn thành DVD  Human- live concert, cũng là sản phẩm DVD đầu tiên của anh ra mắt đúng dịp 8-3. Đây là món quà anh dành tặng một nửa của thế giới và là lời tri ân dành cho 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của anh, cũng là những người truyền cảm hứng cho anh thực hiện sản phẩm này.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.