Những giai điệu lạc quan và trữ tình

Có thể nói, những người thực hiện chương trình “Con đường âm nhạc” đã chọn đúng một tên tuổi để mở đầu năm mới, với chủ đề “Ánh sao đêm” giới thiệu nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cùng những ca khúc nổi tiếng của ông. Nhà thi đấu Phan Đình Phùng gần 4 ngàn chỗ ngồi không còn chỗ trống đã nói lên tình cảm, sự ái mộ của đông đảo người yêu âm nhạc với những giai điệu của nhạc sĩ lão thành này.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trò chuyện với khán thính giả trong Chương trình “Ánh sao đêm”.  Ảnh: A.D.

Quả đúng khi có không ít người cho rằng ông là nhạc sĩ của tình ca, bởi đa phần sáng tác của ông là những nhạc phẩm đẫm chất trữ tình, kể cả những bài được viết ra trong thời điểm chiến tranh khốc liệt, hay viết theo thể hành khúc nghe cũng rất nhẹ nhàng, gần gũi, dễ thuộc. Ngoài ra, ông còn là một nhạc sĩ phổ thơ khá tài hoa. Đã có không ít bài thơ được ông lồng vào những giai điệu thiết tha để bay bổng vào không gian tình yêu và sống mãi với tình yêu.

Đêm nhạc “Ánh sao đêm” không chỉ thành công với phần biểu diễn của các ca sĩ Ánh Tuyết, Mỹ Hạnh, Mỹ Lệ, Anh Thơ, Đức Tuấn, Xuân Phú… với những ca khúc đã gắn liền với tên tuổi Phan Huỳnh Điểu như: Trầu cau, Đoàn giải phóng quân, Mùa đông binh sĩ, Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Hành khúc ngày và đêm, Thơ tình cuối mùa thu, Thuyền và biển, Nhớ, Bóng cây Kơnia, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Anh ở đầu sông em cuối sông… mà còn khá vui nhộn trong phần giao lưu, với cách bày tỏ, bộc bạch dí dỏm của ông về tình yêu và những suy nghĩ của mình trong sáng tác.

Có điều hơi tiếc, chừng như do thời gian chuẩn bị gấp rút nên một số ca khúc hay như Tiếng thu, Quảng Nam yêu thương không có trong chương trình, bài Thơ tình cuối mùa thu… đã không được dựng thêm phần hợp xướng phụ họa khá hay như trước đây.

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Lật mặt: 48H ấn định ngày khởi chiếu mới

Sau 2 lần dời lịch chiếu vì dịch Covid-19, nhà sản xuất – đạo diễn Lý Hải vừa thông báo lịch khởi chiếu mới của Lật mặt: 48H, chính thức tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16-4.


Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật