Những khu phố sạch, xanh

Thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TPHCM về cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, thời gian qua, bằng các cách làm khác nhau, nhiều tuyến đường, khu phố trên địa bàn thành phố đã thay da đổi thịt, chuyển mình xanh, sạch hơn.  
Từ bãi cỏ lau, người dân khu dân cư Khang An (quận 9) đã dọn dẹp  và lắp thiết bị vui chơi cho trẻ em, biến nơi đây thành hoa viên. ẢNH: PHƯƠNG UYÊN
Từ bãi cỏ lau, người dân khu dân cư Khang An (quận 9) đã dọn dẹp và lắp thiết bị vui chơi cho trẻ em, biến nơi đây thành hoa viên. ẢNH: PHƯƠNG UYÊN

Phố sạch, dân vui 

Khu dân cư Khang An (phường Phú Hữu, quận 9) vài năm trước nổi tiếng là khu nhà bỏ hoang. Bộ mặt khu dân cư càng ảm đạm và nhếch nhác khi cỏ lau mọc cao ngang người, còn những túi rác thải sinh hoạt của người dân quăng khắp nơi, từ vỉa hè đến những lô đất trống. Giờ diện mạo nơi đây đã thay đổi. Cư dân Phạm Thị Hoa cho biết, từ khi Thành ủy TPHCM vận động không xả rác, cư dân trong khu đã thống nhất mỗi nhà đều phải chuẩn bị thùng rác loại lớn để chứa rác sinh hoạt trong gia đình và giám sát nhau để không còn tình trạng đem bỏ rác ở các lô đất trống. Vào những ngày cuối tuần, mọi người tự giác đi phát quang tán cây, bụi cỏ lấn ra vỉa hè, hoặc cạo sạch cát đọng ven đường. “Khi thì mỗi người tự dọn, khi thì bà con trong khu tổ chức dọn dẹp đồng loạt; nhưng điểm chung là không chỉ dọn trước cửa nhà mình mà còn dọn ở những nơi đất trống”, bà Hoa chia sẻ. 

Điều các cư dân thích nhất là công viên trong khu dân cư với những thảm cỏ được cắt tỉa gọn gàng và tán cây xanh tỏa bóng mát. Cư dân Đỗ Hà Nhuận cho biết, công viên này vốn là “đại bản doanh” của cỏ lau và rác, được người dân bỏ công ra dọn cỏ, tỉa cây, lắp thiết bị vui chơi, biến công viên vốn hoang hóa thành nơi trẻ em vui chơi, người lớn thì uống trà bàn công chuyện. 

Đường Dân Tộc (khu phố 1, phường Tân Thành, quận Tân Phú) cũng khiến nhiều người ngạc nhiên bởi độ sạch, đẹp với cây xanh che mát và không có một túi rác nào vương vãi trên đường. Mỗi ngày đi tập thể dục, nhìn khắp con đường, ông Huỳnh Ngọc Khuynh (ngụ số 50 đường Dân Tộc) thấy vui mừng về nơi mình sinh sống. “Mừng lắm! Trước đây mọi người thường để rác lung tung, giờ thì mỗi nhà tự trang bị thùng rác có nắp đậy để giữ vệ sinh chung. Mỗi người ý thức một chút là khu phố văn minh, sạch đẹp, đâu có khó khăn gì”, ông Khuynh bày tỏ. Đường Dân Tộc là 1 trong 4 tuyến đường, 5 tuyến hẻm được UBND phường Tân Thành chọn để thực hiện mô hình “Tuyến đường tự quản Sạch - Xanh - Đẹp - An toàn” ngay khi Thành ủy TPHCM ban hành Chỉ thị 19. Điểm hay là trên mỗi tuyến đường đều có tổ tự quản thường xuyên đến nhà thăm hỏi, nhắc nhở người dân cách phân loại rác tại nguồn, cũng như vận động bà con bỏ rác đúng nơi quy định. 

Ban điều hành Khu phố 1 khẳng định, để được thành quả ấy là nhờ ý thức của người dân trong việc bảo nhau giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Ngoài ra, sáng chủ nhật hàng tuần, bà con còn dành 15 phút cùng nhau tổng vệ sinh đường phố, cạo sạch các biển quảng cáo trên tường và trụ điện. 

Miễn phí thu gom rác cồng kềnh

Dọc tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10 quận 3) có nhiều đoạn bị giải tỏa để thực hiện tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) nên xuất hiện những bãi đất trống. Vài năm trở lại đây, một số điểm trên đường Cách Mạng Tháng Tám xuất hiện hàng loạt đống rác cao ngồn ngộn với nào tủ, giường, ghế, nệm cũ, chậu kiểng bể…. Không chỉ khiến mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng, những điểm đen về rác cồng kềnh này còn là nơi trú ngụ của chuột, gián, nên UBND phường 10 đã tổ chức thu gom rác cồng kềnh miễn phí cho người dân. Chỉ về phía địa chỉ 348 Cách Mạng Tháng Tám, bà Đặng Thị Yểm (ngụ phường 10) phấn khởi nói: “Nhà tôi cách đây mấy căn, ngày trước khó chịu với mấy đống rác đó lắm, nhất là mùi những tấm nệm dày cả 20cm ngấm nước mưa lâu ngày, rất hôi. Nhiều lúc không để ý mở cửa là chuột từ đống rác chạy ra rồi chui tọt vào nhà. Giờ thì quang đãng rồi, cư dân xung quanh cũng mừng”. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, Chủ tịch UBND phường 10 quận 3, cho biết vào dịp cuối năm người dân thường lén đem rác cồng kềnh ra những khu vực đất trống để bỏ trộm, dẫn đến mất mỹ quan đô thị. Tháng 12-2018, UBND phường phát động thu gom rác thải cồng kềnh vào chủ nhật tuần thứ 2 và thứ 4 trong tháng để người dân có nhu cầu bỏ loại rác này có điểm bỏ. Đến nay, trên toàn phường có 3 điểm tập kết rác cồng kềnh, mỗi tháng thu gom hơn 2m3 rác đem đi xử lý. 

Để khuyến khích người dân không xả rác bừa bãi và thực hiện phân loại rác tại nguồn có hiệu quả, UBND phường 10 còn duy trì phong trào đổi rác thải nhựa lấy túi đựng rác thân thiện môi trường từ tháng 4-2019. Bà Loan cho biết, với mỗi ký rác thải nhựa, người dân đem đến trụ sở các khu phố để đổi lấy một cuộn túi đựng rác. Với hoạt động thiết thực này, sau 4 tháng phát động, phường đã thu gom được gần 100kg rác thải nhựa để đem tới các đơn vị xử lý, tái chế. Nhờ đó, người dân ngày càng có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung.

Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 19, toàn địa bàn TPHCM đã trang bị được 32.893 thùng rác công cộng trên các tuyến đường, tuyến hẻm. Trong đó riêng huyện Củ Chi lắp đặt được trên 18.000 thùng rác công cộng. Các quận huyện đã vận động 1.328.885 hộ dân ký cam kết không xả rác, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Hai tàu hải quân New Zealand thăm hữu nghị Việt Nam

Hai tàu hải quân New Zealand thăm hữu nghị Việt Nam

Trưa 24-9, hai tàu hải quân New Zealand gồm tàu hộ vệ tên lửa HMNZS Te Mana và tàu tiếp tế HMNZS Aotearoa do Chuẩn Đô đốc James Gilmmour, Tư lệnh Liên quân New Zealand dẫn đầu đã cập Cảng quốc tế TPHCM, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam trong 5 ngày.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.