Những nét cọ tình người

Suốt 9 năm nay, Hội Mỹ thuật TPHCM đều đặn duy trì một hoạt động nghệ thuật thấm đượm tình người, đó là Quỹ nhân ái.

Gặp tôi, họa sĩ Trần Ngọc Tình khoe đang vẽ một bức tranh dành tặng triển lãm nhân ái năm nay. Trước đó, ngày 7-1- 2013, tại trụ sở của Hội Mỹ thuật TPHCM, trong buổi khai mạc triển lãm tranh, tượng với chủ đề Nhân ái, bức Ẩn của anh đã bán được giá 7 triệu đồng. Cũng như anh, hàng năm có gần 70 họa sĩ hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM hưởng ứng hoạt động này với tất cả tấm lòng trân trọng.

 

Năm 2014, UBND TPHCM trích từ ngân sách trợ cấp 113 văn nghệ sĩ từ 70 tuổi trở lên, có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm bệnh tật, mỗi người 1,5 triệu đồng/tháng. Trong số đó có 13 người là hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM.

 

Bà Lê Thị Minh Loan, Chánh văn phòng, nhớ lại: Cứ mỗi dịp hết năm cũ sang năm mới, theo đạo lý truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc, Ban thường vụ Hội Mỹ thuật TPHCM lại đi vận động các nhà hảo tâm đóng góp tiền để đến thăm hỏi, tặng quà các họa sĩ là hội viên của hội đã tuổi cao sức yếu, bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng đi xin mãi cũng ngại, thế là năm 2005, ban thường vụ nghĩ ra giải pháp kêu gọi những hội viên còn sáng tác tặng tranh, tượng để hội tổ chức triển lãm và mời những người quan tâm đến mỹ thuật đến xem, mua. Vậy là triển lãm tranh, tượng với chủ đề Nhân ái trở thành hoạt động thường niên của hội, khai mạc vào mỗi cuối năm dương lịch. Để phục vụ triển lãm, ngay từ đầu năm, khi tổ chức các trại sáng tác, ban thường vụ hỏi ý kiến các hội viên. Họa sĩ nào đăng ký vẽ tặng Quỹ nhân ái thì ban thường vụ gửi tặng bố (toan) và cuối năm thì đi thu tác phẩm về trụ sở hội để trưng bày.

Họa sĩ Nguyễn Trung là người rất nhiệt tình với hoạt động này. Năm nào ông cũng sốt sắng đóng góp tác phẩm chất lượng và bán được 60 - 80 triệu đồng. Năm 2013, bức sơn dầu Thiếu nữ (khổ 100cm x 100cm) của ông được bán cho một nhà sưu tầm với giá 3.000 USD. Ông bộc bạch rằng mình còn mạnh chân khỏe tay, còn sáng tác được thì góp một chút gọi là để hỗ trợ những người đồng nghiệp già yếu, khó khăn.

Năm 2013, có 62 bức tranh, tượng kích thước nhỏ của 62 họa sĩ được trưng bày và bán được hơn 142 triệu đồng. Số tiền này được Ban thường vụ Hội Mỹ thuật TPHCM trợ cấp hàng tháng 2 triệu đồng với những hội viên có hoàn cảnh thật sự khó khăn, 1 triệu đồng với những người ít khó khăn hơn; mua đường, sữa tặng 2 tháng một lần với các họa sĩ trên 70 tuổi; tặng quà vào Ngày Quốc tế người cao tuổi cho các họa sĩ trên 80 tuổi; tặng quà nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam đối với các họa sĩ trên 70 tuổi từng là nhà giáo; tặng quà nhân dịp lễ, tết…

Món quà tuy nhỏ nhưng được các vị lãnh đạo hội đến tận nhà ân cần thăm hỏi, trao tặng làm hội viên nào cũng thấy ấm lòng. Họa sĩ Lê Thanh Trừ, 82 tuổi, tâm sự rằng việc làm đầy nhân văn ấy luôn làm ông cảm động, bồi hồi.

Năm nay, tính đến thời điểm này đã có gần 70 họa sĩ hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM đăng ký tặng tác phẩm cho triển lãm Nhân ái. Quỹ nhân ái lại thêm một mùa vui…

ĐỖ QUANG TUẤN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang - cha đẻ ca khúc Em ơi Hà Nội phố qua đời

Gia đình nhạc sĩ Phú Quang vừa cho biết sau một thời gian lâm bệnh kéo dài, ông đã qua đời vào lúc 8 giờ 45 ngày 8-12, tại Hà Nội, hưởng thọ 72 tuổi. Nhiều năm qua, nhạc sĩ Phú Quang bị một số bệnh nên nằm điều trị tại phòng hồi sức tích cực từ đầu năm 2020.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.