Kỷ niệm lần thứ 58 Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Niềm tự hào của tất cả chúng ta…

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 2.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), trong đó có gần 300 mẹ còn sống. Đến nay, 100% mẹ VNAH đã được các đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Các mẹ VNAH có người mất chồng, có người mất con, có người hy sinh cả chồng lẫn con, thế nhưng các mẹ vẫn sẵn sàng hy sinh tất thảy cho sự nghiệp chung, không hề nghĩ đến lợi ích cho riêng mình...

Mẹ VNAH Sơn Thị Kỷ tâm sự với cán bộ Hội Phụ nữ.

Chúng tôi đến thăm mẹ VNAH Sơn Thị Kỷ, 75 tuổi, ngụ tại phường 3, quận Bình Thạnh vào một sáng tháng bảy. Thấy khách đến nhà, mẹ đon đả kê ghế, rót nước chào mời. Nhìn cảnh mẹ già sống vò võ một mình trong căn nhà nhỏ chỉ rộng vỏn vẹn khoảng 12m2, chúng tôi không khỏi ái ngại.

Như hiểu ý chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hoa, cán bộ Hội Phụ nữ quận Bình Thạnh đi cùng giải thích: “Mẹ Kỷ có đứa con trai duy nhất đã hy sinh. Chồng mẹ cũng mất sớm. Dẫu neo đơn nhưng chẳng bao giờ mẹ đòi hỏi điều gì...” . Đã bao năm sống một mình trong con hẻm nhỏ này, nhưng chưa bao giờ mẹ cảm thấy cô đơn, bởi xung quanh mẹ lúc nào cũng có bà con lối xóm luôn “tối lửa tắt đèn có nhau”.

Hơn thế nữa, từ ngày con trai hy sinh, mẹ đã được tập thể Công an quận Bình Thạnh nhận phụng dưỡng đến cuối đời, nỗi đau mất chồng mất con của mẹ như được xoa dịu phần nào. Mẹ tâm sự: “Hồi chồng mới mất, con hy sinh, mẹ buồn đến phát bệnh. Thấy thế, anh em công an quận tới khuyên mẹ hãy nguôi bớt nỗi buồn để giữ gìn sức khỏe. Mấy đứa nói với mẹ rằng: đứa con duy nhất của mẹ tuy đã hy sinh, nhưng bên cạnh mẹ hôm nay vẫn còn có tới 600 đứa con khác là những chiến sĩ công an trung hiếu...”. Thật thế, cứ mỗi khi mẹ đau ốm là các anh công an đến chở mẹ đi khám chữa bệnh ngay.

Mới đây, các anh đưa mẹ đi mổ đại tràng, ngăn chặn kịp thời căn bệnh ung thư nguy hiểm. Nay sức khỏe đã bình phục, mẹ thấy thương da diết những đứa con hết lòng vì mẹ. Mẹ không giấu niềm tự hào: “Số mẹ thật là có phước, lúc nào bên mẹ cũng có những đứa con chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ...”. Mẹ còn khoe rằng tất cả những tiện nghi trong nhà gồm ti vi, đầu máy, tủ lạnh, nồi cơm điện, bàn ghế... đều là của công an quận và bà con hàng xóm mua tặng.

Mẹ bộc bạch: “Lương của mẹ hàng tháng khoảng 1 triệu đồng, phải vén khéo lắm mới đủ chi tiêu, do vậy, mẹ phải bán thêm chút hàng tạp hóa để kiếm thêm thu nhập và cho vui cửa vui nhà...”. Mẹ hãnh diện khoe thêm: Ngay căn nhà mẹ đang ở, hồi trước dột nát lụp xụp lắm, nhờ anh em công an quận Bình Thạnh xây tặng căn nhà tình nghĩa này nên mới khang trang ấm cúng như vầy, giờ đây mẹ không còn phải lo lắng cảnh nhà dột cột xiêu nữa. Mới đây, thấy mẹ vẫn phải nấu ăn bằng bếp dầu, các chị trong Hội Phụ nữ quận Bình Thạnh tặng mẹ một chiếc bếp gas.

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Đợi trao đổi về công tác chăm lo đời sống phụ nữ nghèo.

Tạm biệt Mẹ VNAH Sơn Thị Kỷ ở quận Bình Thạnh, chúng tôi đến thăm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Đợi, 82 tuổi, nhà ở đường Trần Văn Đang, phường 11, quận 3 (khu vực trước đây người dân quen gọi là khu Cống Bà Xếp). Mẹ Đợi được phong danh hiệu Bà Mẹ VNAH đợt đầu tiên năm 1995. Mẹ đã được ra thủ đô Hà Nội viếng thăm Lăng Bác.

Trong căn nhà đơn sơ của mẹ, tài sản quý giá nhất là những tấm bằng Tổ quốc ghi công, bằng khen gia đình cách mạng gương mẫu, gương phụ nữ điển hình xuất sắc. Năm nay tuy tuổi cao, sức yếu nhưng mẹ vẫn còn minh mẫn.

Mẹ kể: Chồng mẹ là bộ đội biệt động thành, hy sinh năm 1949. Lúc chồng hy sinh, mẹ mới 23 tuổi và đang mang thai đứa con trong bụng mới được hơn 6 tháng. Nén nỗi đau mất chồng, mẹ một mình sinh con, nuôi con khôn lớn và thay chồng chiến đấu. Mẹ tham gia đội an ninh T4, hàng ngày giả dạng người dân để qua mắt kẻ địch, kịp thời đưa thông tin liên lạc và chuyển vũ khí vào nội thành. Có lần, trên đường đi công tác, mẹ bị địch phát hiện và bắt giam suốt 6 năm trời (từ năm 1958 đến 1964). Chúng dùng đủ loại cực hình tra tấn dã man nhưng không khai thác được gì ở mẹ nên đành phải trả tự do cho mẹ.

Ra tù, mẹ cùng những người mẹ Bàn Cờ tiếp tục hoạt động ngay giữa trung tâm Sài Gòn. Khi đứa con trai duy nhất vừa tròn 17 tuổi, mẹ động viên con vào bộ đội. Hai năm sau, nghe tin con hy sinh tại mặt trận Bình Tân, mẹ không khỏi đau đớn. Nhưng nghĩ mình là cán bộ đảng viên cần phải gương mẫu chịu đựng cả trong mất mát hy sinh, mẹ đứng dậy tiếp tục tham gia kháng chiến. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, mẹ tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác Hội Phụ nữ tại quận 3. Ở bất cứ cương vị nào, mẹ cũng luôn hoàn thành nhiệm vụ và phát huy phẩm chất người cán bộ đảng viên.

Sau khi nghỉ hưu, trở về sinh hoạt tại địa phương, mẹ tham gia nhiều công tác như: tổ dân phố, chi bộ đường phố, chi hội phụ nữ, hội mẹ truyền thống, CLB nữ thương binh và cựu tù chính trị... Mẹ nổi tiếng là người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, bởi vì đến với các hoạt động trên, mẹ không nhận đồng lương nào mà trái lại còn phải đóng thêm kinh phí để duy trì hoạt động. Mẹ tâm sự: “Cũng may là hàng tháng mẹ có tiền lương và tiền phụng dưỡng tổng cộng được khoảng 1,5 triệu đồng nên không đến nỗi thiếu thốn...”.

Ngoài chi tiêu cho cuộc sống, suốt 11 năm qua, mẹ chắt chiu một khoản tiền để mỗi năm tặng một suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai trị giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng cho học sinh nghèo hiếu học. Mẹ lặn lội đến từng gia đình phụ nữ nghèo để bảo lãnh với Hội Phụ nữ hỗ trợ vốn cho chị em nghèo buôn bán, làm ăn, sớm thoát khỏi cảnh nghèo. Mẹ đến từng nhà vận động người khá giúp người khó những lúc đau ốm, ma chay... Nhờ uy tín của mẹ, phong trào nào có mẹ đến vận động là bà con nhất nhất nghe theo. Chị Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 11, quận 3 xúc động: “Đáng lẽ chúng tôi phải chăm lo cho mẹ thật nhiều, nhưng mẹ lại lo ngược cho mọi người. Các mẹ là niềm tự hào của tất cả chúng ta”.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn