Mỹ

Nổ lớn tại nhà máy lọc dầu Texas

Cảnh sát phong tỏa bên ngoài nhà máy.

Sáng sớm nay 24-3, nhà máy lọc dầu Amoco của hãng BP tại Texas City, Mỹ bị rung chuyển sau một tiếng nổ cực mạnh làm 14 người chết và hơn 100 người bị thương. Giá dầu trên thị trường Mỹ lập tức tăng sau biến cố chưa rõ nguyên nhân này.

Phát ngôn viên hãng BP Hugh Depland không thông báo con số thương vong chính thức trong vụ nổ, nhưng xác nhận có một số người thiệt mạng. Ông khẳng định, nhà máy và lực lượng cứu hộ đã kiểm soát được tình hình. Chính quyền địa phương cảnh báo những người sống gần nhà máy không ra ngoài đường.

Vụ nổ làm rung chuyển các toà nhà, thổi bay các khung cửa sổ đi xa vài km và làm bốc lên một đám khói rất lớn ở gần thành phố Galveston. Trong số những người được đưa vào bệnh viện, có một số đang trong tình trạng nguy kịch.

Vụ nổ xảy ra tại góc phía Tây của nhà máy, cơ sở có diện tích tổng cộng gần 5 km vuông.

Nhà máy Amoco tọa lạc cách thành phố Houston 55 km và là nhà máy lọc dầu lớn thứ ba nước Mỹ. Tại đây có 2.000 người làm việc và mỗi ngày nhà máy tinh chế khoảng 450.000 thùng dầu thô. Sản lượng này chiếm xấp xỉ 3% nguồn cung cấp dầu cho nước Mỹ và chiếm 1/3 sản lượng của BP trên khắp quốc gia này.

H.N. (Theo Reuters, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.