Nỗ lực cho đô thị TPHCM đẹp, khang trang hơn

Tết Giáp Thìn đang đến rất gần. Hoa, đèn đủ màu sắc, hình dáng… được bày bán và trang trí khắp nơi, người người chộn rộn đón xuân. Mong muốn làm cho diện mạo đô thị TPHCM đẹp hơn, khang trang hơn luôn đau đáu trong mỗi người dân, mỗi cán bộ thành phố. Suốt năm qua, TPHCM đã rất tích cực tháo gỡ nhiều khó khăn để có thể hoàn thành nhiều công trình hạ tầng quan trọng, làm cho thành phố thông thoáng, đẹp hơn, hiện đại hơn.

Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đang cấp tập thi công, dự kiến nhiều hạng mục sẽ được làm xuyên tết là một ví dụ. Đây là dự án trọng điểm của thành phố về chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020-2045. Hiện công trường thi công dự án này đang dần hiện ra một tuyến kênh khang trang, sạch đẹp… Nỗi ám ảnh về một dòng kênh đen, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng đang dần phai đi trong tâm thức của nhiều người dân. Với tổng mức đầu tư của dự án là 8.200 tỷ đồng, TPHCM đã phải rất quyết tâm để thu xếp được nguồn vốn cho dự án.

z4427995554958-1f9d8c2809bc2cc4975765d048943fa0-7397-7888.jpg
Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đang cấp tập thi công

Năm qua, TPHCM cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều công trình cầu đường - trong số đó có những dự án từng phải kéo dài thời gian thi công, thậm chí phải tạm ngưng thi công do vướng mặt bằng, gặp khó về thủ tục… Cầu Long Đại (TP Thủ Đức) vừa hoàn thành vào trung tuần tháng 12-2023 đã được người dân trong khu vực đón nhận với niềm vui lớn vì không chỉ giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi hơn rất nhiều mà còn làm cho cả khu vực thông thoáng, đẹp hơn. Những ngày đầu năm 2024 này, thành phố cũng đã có kế hoạch cụ thể để triển khai tiếp nhiều công trình giao thông quan trọng nữa, như khép kín đường Vành đai 2 TPHCM, mở rộng quốc lộ 13, đẩy nhanh tiến độ đường Vành đai 3 TPHCM, tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương…

Từ nhiều năm trước, TPHCM luôn là một trong những địa phương đi đầu trong đột phá, tìm kiếm nguồn lực cho đầu tư phát triển. Có một thời gian, do vướng cơ chế, thành phố phải tạm dừng lại, nhưng nay Nghị quyết 98/2023/ QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM ra đời, tháo gỡ nhiều khó khăn về cơ chế, thành phố đã vào cuộc quyết liệt để khởi động hoặc tái khởi động nhiều công trình. Đặc biệt trong đầu tư công, lãnh đạo thành phố đã theo sát và liên tục có chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng. Nguồn lực để thực hiện chỉnh trang đô thị ở TPHCM rất lớn. Theo tính toán sơ bộ của UBND TPHCM, thành phố có thể khai thác tới 10.000ha đất dọc các tuyến giao thông chính mà thành phố đang và sẽ triển khai như đường Vành đai 3 TPHCM, tuyến metro số 2, đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài…

Theo nhiều chuyên gia về quy hoạch và kinh tế, nguồn vốn từ khai thác quỹ đất này đủ để TPHCM tiến hành chỉnh trang đô thị ở rất nhiều khu vực, xóa ngập, xóa kẹt xe ở rất nhiều điểm nóng. Chưa kể, theo Ngân hàng Nhà nước, lượng kiều hối về TPHCM trong năm 2023 ước gần 9,5 tỷ USD. Đó là một nguồn lực lớn cho đầu tư phát triển, chỉnh trang đô thị đang chờ được phát huy. Không những vậy, nhiều ý kiến còn đề nghị TPHCM phát hành trái phiếu công trình để người dân, doanh nghiệp, kiều bào vừa có thêm kênh đầu tư vừa có cơ hội đóng góp xây dựng thành phố.

Tại phiên họp lần 2 của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023/QH15, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo, một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu và chỉ đạo cụ thể các bộ ngành phân cấp tối đa cho thành phố. Hy vọng với quyết tâm cao từ Thủ tướng Chính phủ, các nguồn lực cho đầu tư phát triển TPHCM sẽ được đưa vào sử dụng hiệu quả, qua đó giúp thành phố đẹp và hiện đại hơn.

Tin cùng chuyên mục