Mỹ

Nỗ lực khắc phục hậu quả bão Rita

Ngày 26-9, các đội cứu hộ Mỹ đang rà soát từng ngôi nhà ở khu vực ngập lụt tại bang Louisiana để tìm kiếm những người vẫn còn bị mắc kẹt sau bão Rita.

Nước vẫn ngập tại nhiều vùng của bang Texas và Louisiana.

Tuy nhiên, cơn bão Rita được dự báo là có sức tàn phá còn lớn hơn bão Katrian đã không gây nhiều thiệt hại về người, chỉ ảnh hưởng không đáng kể tới các nhà máy lọc dầu khổng lồ của khu vực này.

Bão Rita đã không tràn vào Houston, trung tâm công nghiệp dầu mỏ của Mỹ, khi nó đổ bộ vào khu vực đầm lầy giữa hai bang Texas và Louisiana ngày 24-9, nhưng mưa lớn, gió mạnh và nước lũ đã tàn phá nhiều thành phố nhỏ và các thị trấn vùng sâu, vùng xa ở miền Đông Texas.

Ngay khi cơn bão đi qua, cảnh sát, binh sĩ cảnh vệ quốc gia và nhiều đội cứu hộ đã lập tức có mặt tại các khu vực bị bão và tình trạng hỗn loạn và cướp bóc như đã xảy ra tại New Orleans (bang Louisiana) sau bão Katrina đã không lặp lại, nhưng Thống đốc bang Texas vẫn đề nghị khoảng 3 triệu người dân đã đi tránh bão, vẫn tiếp tục ở lại nơi sơ tán cho đến khi hệ thống điện, nước ở quê nhà được khôi phục hoàn toàn.

Thống kê sơ bộ của Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết thiệt hại do bão Rita gây ra khoảng 8 tỉ USD, thấp hơn nhiều so với con số 60 tỉ USD của bão Katrina.

Tuy vậy, Thống đốc bang Louisiana cho biết sẽ đề nghị Chính phủ và Quốc hội Mỹ chi 11,5 tỉ USD để sửa chữa hệ thống giao thông đã bị hư hại nặng nề sau hai cơn bão lớn liên tiếp và 20,2 tỉ USD để xây dựng lại hệ thống đê biển ngăn nước biển cho thành phố New Orleans.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.