Nobel Kinh tế 2020: Vinh danh nghiên cứu về bán đấu giá

SGGP
Chiều 12-10, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã xướng tên 2 nhà kinh tế học người Mỹ Paul Robert Milgrom (72 tuổi) và Robert Wilson (83 tuổi) được trao giải thưởng Nobel Kinh tế 2020 cho công trình nghiên cứu liên quan những cuộc bán đấu giá thương mại. 

Hai nhà kinh tế học người Mỹ Paul Milgrom (trái)  và Robert Wilson

Hai nhà kinh tế học người Mỹ Paul Milgrom (trái) và Robert Wilson

Theo Viện Hàn lâm Thụy Điển, ông Paul Milgrom và ông Robert Wilson đã nghiên cứu cách hoạt động của các cuộc đấu giá. Họ cũng đã sử dụng những hiểu biết của mình để thiết kế các định dạng đấu giá mới cho các loại hàng hóa và dịch vụ khó bán theo cách truyền thống, chẳng hạn như tần số vô tuyến. Nghiên cứu của họ đã mang lại lợi ích cho người bán, người mua và người nộp thuế trên khắp thế giới. 

Sử dụng lý thuyết đấu giá, 2 nhà nghiên cứu cố gắng tìm hiểu kết quả của các quy tắc khác nhau về hình thức đấu giá. Ông Robert Wilson đã phát triển lý thuyết đấu giá các vật thể có giá trị chung. Ví dụ bao gồm giá trị tương lai của tần số vô tuyến hoặc khối lượng khoáng sản trong một khu vực cụ thể. Ông Paul Milgrom đã xây dựng một lý thuyết tổng quát hơn về đấu giá không chỉ cho phép các giá trị chung mà còn cho phép các giá trị riêng khác nhau giữa các nhà thầu. Ông đã phân tích các chiến lược đặt giá thầu trong một số định dạng đấu giá nổi tiếng, chứng minh rằng một định dạng hợp lý sẽ mang lại cho người bán doanh thu dự kiến cao hơn. Ông Milgrom và ông Wilson đã phát minh ra các định dạng mới để bán đấu giá đồng thời nhiều đối tượng có liên quan với nhau. Năm 1994, các nhà chức trách Mỹ lần đầu tiên sử dụng một trong những hình thức đấu giá của họ để bán tần số vô tuyến cho các nhà khai thác viễn thông. Kể từ đó, nhiều quốc gia khác đã làm theo. 

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng khép lại mùa Nobel 2020. Năm nay, mỗi giải thưởng Nobel sẽ được trao kèm 10 triệu krona Thụy Điển (hơn 1,1 triệu USD), tăng thêm 1 triệu krona so với năm ngoái. Giải thưởng sẽ được chia đều, nếu có nhiều hơn một người được vinh danh.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.