“Nobel Văn chương 2008” nhận giải thưởng Stig Dagerman

Jean-Marie Gustave Le Clezio

“Nobel Văn chương 2008” nhà văn Pháp Jean-Marie Gustave Le Clezio (ảnh) tiếp tục gặt hái thành công khi ông được chọn là chủ nhân mới của giải Stig Dagerman, giải thưởng văn học nổi tiếng tại Thụy Điển, cùng số tiền thưởng 6.300 USD.

Hội đồng thẩm định giải Stig Dagerman cho biết, nhà văn Le Clezio xứng đáng nhận giải thưởng này bởi những tác phẩm của ông mang đậm hơi thở và màu sắc đa dạng của cuộc sống, nêu bật những mảng tối và sáng trong xã hội đương đại. Rất nhiều tác phẩm của ông gắn liền với những chuyến hành trình dài du ngoạn nhiều nơi trên thế giới như Nigeria, Thái Lan, Mexico, Panama, Nhật Bản và nhiều nước khác khắp năm châu.

Le Clezio sinh tại Nice vào năm 1940. Từ năm lên 8, Le Clezio đã bắt đầu làm thơ. Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành văn chương và triết học, ông giảng dạy Đại học Mexico, Đại học Boston, Đại học Texas và Đại học New Mexico.

T.H. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: FBNV

Ấm tình nghệ sĩ

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều nghệ sĩ đã tham gia những công việc khác nhau để san sẻ những khó khăn của nhiều người. Những bếp ăn luôn đỏ lửa, nhiều chuyến xe chở nhu yếu phẩm hay những đêm nhạc tại các khu cách ly, phong tỏa đã tiếp thêm hy vọng, lạc quan.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.