Nối dài giấc mơ làm phim

Cuộc thi EVO8 - Hack The TV

EVO8 - Hack The TV do kênh truyền hình dành cho gia đình trẻ VTC 8 - View TV và Quỹ Vindie phối hợp tổ chức, nhằm tìm kiếm những tài năng mới và ý tưởng đột phá cho ngành công nghiệp truyền hình trong nước. Đặc biệt, cuộc thi có giải thưởng lên đến 3 tỷ đồng cho dự án thắng cuộc.

Nối dài hiệu ứng

Dự án giành chiến thắng sẽ được hỗ trợ toàn bộ từ khâu tiền kỳ, phát triển ý tưởng đến sản xuất, hậu kỳ, quảng bá và phát sóng trên các kênh truyền hình trong nước. Các đơn vị uy tín trong ngành truyền hình sẽ đồng hành cùng cuộc thi là Red Camera - đơn vị cung ứng trang thiết bị ghi hình; Scriin Production và One Heart Pictures - đơn vị hỗ trợ sản xuất, Digipost - đơn vị hỗ trợ hậu kỳ, Rice Channel - đơn vị hỗ trợ truyền thông xã hội và nhiều đơn vị khác.

Những nhà làm phim trẻ Việt Nam cần môi trường và cơ hội để thể hiện mình (Trong ảnh là buổi khai giảng một lớp học làm phim). Ảnh: VĂN TUẤN

Nói về lý do thực hiện dự án này, ông Ross Stewart, Giám đốc sáng tạo của Công ty Cloud 9 (nhà sản xuất của các cuộc thi như dự án làm phim 48 giờ, dự án Sci-Fi và làm phim Take 5), cho biết: “Chúng tôi đã sản xuất hơn 500 phim ngắn trong vòng 5 năm qua nhưng luôn có một vấn đề, đó là không có gì thực sự diễn ra sau khi cuộc thi kết thúc và giải thưởng được trao. Đây là vấn đề với hầu hết các cuộc thi tại Việt Nam khi không có dự án nào được phát triển xa hơn. Vì vậy, chúng tôi đã đi đến một giải pháp, đó là sự ra đời của Vindie, một quỹ tài trợ mới nhằm hỗ trợ tài chính cho các dự án độc lập tại Việt Nam”. Ông Ross Stewart cho biết thêm, hiện nay, với sự tài trợ hạn chế cho các dự án truyền hình và phim độc lập nên tất cả các sản phẩm nằm trong tay của các công ty sản xuất lớn. Trong khi thị trường truyền hình và phim độc lập chiếm hơn 30% tổng sản phẩm và lợi nhuận tại các quốc gia có nền công nghiệp phim và truyền hình thành công thì ở Việt Nam, không có con số nào được báo cáo về điều này. Chính vì vậy, Quỹ Vindie sẽ không chỉ hỗ trợ các nghệ sĩ độc lập để có được tài trợ làm phim mà còn để tiếp cận với các nguồn học bổng, cơ hội đào tạo, các tài năng và nhiều nguồn khác.

Sân chơi cần thiết cho giới trẻ

Trở lại cuộc thi EVO8 - Hack The TV, những người tổ chức mong muốn đem đến những nguồn cảm hứng mới cho ngành công nghiệp truyền hình trong nước thông qua những nhân tố mới, ý tưởng mới. Sự khác biệt của EVO8 nằm ở việc đội thắng cuộc không chỉ dừng lại ở giải thưởng tiền mặt đơn thuần mà còn được gói hỗ trợ lớn để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Bà Đỗ Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Giám đốc Trung tâm Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC tại TPHCM, Trưởng ban tổ chức, chia sẻ: “Tôi nhận thấy phần lớn các cuộc thi hiện tại dành cho giới làm phim chỉ tập trung chủ yếu ở mảng phim ngắn, quảng cáo. Trong khi đó, các nhà đầu tư và giới chuyên môn cũng dành sự chú ý nhiều hơn cho mảng điện ảnh. Truyền hình là lĩnh vực còn rất nhiều tiềm năng và cần được tạo điều kiện để khai thác, phát huy thông qua những tài năng mới mẻ, những ý tưởng táo bạo”.

Tự nhận với xuất phát điểm từ một người yêu phim, “nghiện” phim, thích xem phim, bình phim và cuối cùng là tự mình đứng ra làm phim, từ phim ngắn, phim truyền hình đến điện ảnh, nay nhận lời làm giám khảo chuyên môn, đạo diễn đang rất thành công với phim điện ảnh Em là bà nội của anh Phan Xi-nê tỏ ra khá hào hứng: “Những cuộc thi như EVO8 là điều rất cần thiết bởi hơn lúc nào hết, đây là lúc truyền hình Việt Nam cần những cuộc thi như thế. Giới trẻ đam mê làm phim cần những cuộc thi như thế để phát huy khả năng và sức sáng tạo của mình, thử sức đóng góp cho những bộ phim Việt. Biết đâu được, chúng ta lại tìm ra được một “anh hùng” mới thực sự cho ngành truyền hình trong nước thì sao. Hãy cứ kỳ vọng và tin tưởng đi đã!”.

Khởi động từ đầu tháng 11-2015, EVO8 dự kiến sẽ kéo dài đến hết năm 2016 với 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (tháng 11-2015 đến tháng 1-2016), EVO8 có quy mô toàn quốc nhằm tìm kiếm nhóm làm phim và ý tưởng thắng cuộc. Giai đoạn 2 (tháng 2 đến tháng 10-2016) là giai đoạn sản xuất phim. Theo đó, nhóm thắng cuộc sẽ nhận kinh phí sản xuất và sự hỗ trợ của các đơn vị để thực hiện bộ phim. Trong giai đoạn 3 (tháng 11,12-2016), bộ phim sẽ được phát sóng trên kênh View TV - VTC8 và một số kênh truyền hình khác. Hạn chót nộp hồ sơ dự thi vào ngày 6-1-2016 với chủ đề và thể loại không giới hạn. Ban giám khảo sẽ chấm điểm để chọn ra 15 đội vào vòng chất vấn - bảo vệ dự án trước hội đồng và từ đó xác định đội chiến thắng. Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào trung tuần tháng 1-2016. Tốp 3 chính thức của cuộc thi sẽ lần lượt nhận được giải thưởng tiền mặt trị giá: 50 triệu đồng, 20 triệu đồng và 10 triệu đồng.

GIA BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Những trang viết thấm đẫm tinh thần nhân văn của nhà văn Kim Lân

Thuộc thế hệ nhà văn thành danh trên văn đàn từ trước Cách mạng Tháng Tám, nhiều tác phẩm của nhà văn Kim Lân, với góc nhìn hiện thực nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần nhân văn, đã luôn được yêu mến và trở nên thân thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc. Đặc biệt, truyện ngắn Kim Lân từ lâu cũng đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông.

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật