Iran - Iraq

Nối lại đường bay sau 25 năm gián đoạn

Ngày 7-11, chiếc máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không quốc gia Iraq, đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran của Iran (ảnh), với 65 hành khách, trong đó có các quan chức Iraq, mở đầu cho việc nối lại đường bay giữa Baghdad với Tehran, sau 25 năm kể từ khi xảy ra cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm giữa hai nước.

Một quan chức ngành hàng không Iran cho biết, các chuyến bay chính thức từ Baghdad tới Tehran dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 16-11.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thông báo với Phó thủ tướng Iraq Ahmed Chalabi rằng ông ủng hộ sự ổn định, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập ở Iraq.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Iran Ahmadinejad cũng khẳng định với ông Chalabi rằng, Iran sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ để tái thiết Iraq. Ông Ahmadinejad đề nghị nhanh chóng xây dựng đường ống dẫn dầu nối thành phố Abadan của Iran với thành phố Basra của Iraq.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.