Nông dân Pháp dọa bao vây Paris vô thời hạn

Theo kế hoạch, ngày 29-1, nông dân Pháp bắt đầu “bao vây” Paris vô thời hạn, chặn các đường cao tốc lớn và di chuyển về phía thủ đô nhằm yêu cầu chính phủ tạo điều kiện tăng thu nhập và cải thiện đời sống tốt hơn.

Nông dân Pháp sẵn sàng chờ tiến vào thủ đô Paris. Ảnh: YAHOO NEWS
Nông dân Pháp sẵn sàng chờ tiến vào thủ đô Paris. Ảnh: YAHOO NEWS

Pháp đã huy động 15.000 cảnh sát và binh sĩ nhằm tăng cường an ninh cho thủ đô Paris. France 24 dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cho biết việc triển khai lực lượng lớn nhằm đảm bảo không để máy kéo của người biểu tình tiến vào Paris, duy trì hoạt động giao thông, thương mại tại các địa điểm quan trọng, trong đó có các khu vực sân bay Roissy-Charles de Gaulle, sân bay Orly và chợ bán buôn thực phẩm quốc tế Rungis trong thành phố này.

Ông Darmanin kêu gọi người biểu tình không nên di chuyển vào các khu vực bị chặn đường để đảm bảo an toàn, đồng thời cảnh báo các hoạt động giao thông tại thủ đô và các vùng ngoại ô có thể bị gián đoạn trong thời gian nông dân biểu tình.

Bộ trưởng Darmanin nhấn mạnh các cuộc biểu tình đã làm giảm tăng trưởng kinh tế của đất nước. Do đó, cảnh sát và hiến binh cũng được lệnh ngăn chặn bất kỳ cuộc xâm nhập nào vào Paris.

Trước đó, Liên minh quốc gia các nghiệp đoàn nông dân (FNSEA) và Nghiệp đoàn nông dân trẻ (SJA) tuyên bố các tổ chức thành viên sẽ bắt đầu chiến dịch biểu tình ở thủ đô Paris trong thời gian kéo dài không xác định.

Ngày 28-1, phát biểu trong chuyến thăm một trang trại ở miền Tây, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal đã cam kết hành động nhiều hơn để đáp ứng yêu cầu của nông dân. Thủ tướng Attal để ngỏ việc xem xét các biện pháp bổ sung để giải quyết những khiếu nại của nông dân về việc phải đối mặt với cạnh tranh không lành mạnh, trong đó có việc bị cấm sử dụng một số sản phẩm liên quan môi trường mà các nước láng giềng vẫn có quyền sử dụng.

Trong tuần qua, các cuộc biểu tình của nông dân trên một số tuyến đường cao tốc gần Paris đã gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thông. Xa hơn về phía Nam, các quan chức ở thành phố Lyon cũng dự kiến ​​nông dân sẽ tổ chức các cuộc biểu tình chặn các nẻo đường chính.

Còn tại Bỉ, nông dân nước này vẫn đang tiếp tục biểu tình, đưa hàng chục máy kéo di chuyển trên đường cao tốc E42 phía Bắc Namur gây ách tắc giao thông. Biểu tình của nông dân bên ngoài một sân bóng đá đã khiến trận đấu giữa FC Genk và Sint-Truiden phải hoãn 30 phút. Lý do bất bình của nông dân Bỉ cũng tương tự như nông dân Pháp.

Trong những tuần gần đây, các cuộc biểu tình của nông dân các nước châu Âu cũng đã diễn ra ở Đức, Ba Lan, Romania và Hà Lan trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực giải quyết những lo ngại trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào tháng 6-2024.

Tin cùng chuyên mục