Nóng ruột lắm rồi!

Chỉ còn hai tháng nữa là hết thời hạn lưu hành xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3, 4 bánh tự chế trên nhiều tuyến đường của thành phố. Tuy nhiên cho đến nay chúng ta vẫn chưa có được các chính sách và giải pháp thay thế hoàn chỉnh cho những người dân vốn kiếm sống bằng phương tiện vận chuyển đó.

Có vẻ như cách làm việc của bộ máy nhà nước còn trễ nãi và thiếu khoa học. Chỉ mỗi một đề án thay thế xe cơ giới 3 bánh và xe 3 - 4 bánh thô sơ tự chế mà mất cả mấy tháng trời, cứ đề xuất ra rồi lại bị hủy bỏ, cứ chỉnh sửa rồi lại góp ý, bổ sung...

Ở các nước phát triển, một khi nhà nước đã ban hành bất kỳ một đạo luật hay luật lệ nào cũng đều đã tính đến những ảnh hưởng, cả tích cực lẫn tiêu cực của nó. Và một khi đã ban hành ra là được thực thi rộng rãi, có tính cưỡng chế chung cho tất cả mọi người. Có như vậy thì trật tự xã hội mới được đảm bảo, vai trò lãnh đạo của bộ máy chính quyền nhà nước mới được phát huy. Còn ở nước ta, mỗi khi có vấn đề gì đó xảy ra thì thường phải cả năm sau chúng ta mới có thể giải quyết triệt để, dù khi đó đã có rất nhiều vấn đề mới khác phát sinh. Và cứ như thế chúng ta luôn ở trong thế bị động, lúc nào cũng cuống cuồng lên đi tìm giải pháp dưới áp lực của thời gian và hậu quả của vấn đề.

Nói tóm lại, nhiệm vụ cấp thiết trước mắt là tìm các chính sách thay thế hợp lý, ổn thỏa cho xe cơ giới 3 bánh và xe 3-4 bánh thô sơ tự chế. Sau đó là hàng loạt những vấn đề liên quan khác mà Chính phủ phải bắt tay vào giải quyết ngay, trong đó có một nhiệm vụ hết sức quan trọng là khắc phục ngay sự yếu kém trong bộ máy điều hành, quản lý và ban hành chính sách ở nước ta.

Nguyễn Thị Thu
(Q.Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không chủ quan khi được nới lỏng giãn cách

Không chủ quan khi được nới lỏng giãn cách

Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của người dân, của cả hệ thống chính trị, hàng loạt biện pháp triển khai đã bắt đầu đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh. TPHCM đang nâng cao tỷ lệ phủ sóng vaccine đến người dân, tạo hiệu quả về mặt dịch tễ nhằm tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.