Dù vào mùa đông, nhiệt độ xuống dưới âm 25oC, xung quanh tuyết phủ trắng, nhưng các loại rau quả như ớt, cà chua, khoai tây, dưa hấu vẫn sinh trưởng tốt trong “nông trại container”. Để có được thành quả này, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc sống tại Trạm nghiên cứu vua Sejong đã tiến hành gieo hạt cách đây 4 tháng.
Họ sử dụng đèn LED để chiếu sáng nhân tạo, điều chỉnh cho phù hợp theo từng loại cây trồng, theo dõi thời gian thực tình hình nông trại, duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Kết quả là Hàn Quốc trở thành nước thứ hai có thể trồng cả rau và quả tại Nam cực, sau Mỹ.
Giám đốc Trạm nghiên cứu vua Sejong Youn Ui-joung cho biết, hàng tuần, các nhà nghiên cứu lại thu hoạch được rau xà lách tươi ngon chất đầy trong tủ lạnh, thay vì toàn phải nấu ăn bằng thực phẩm đông lạnh như trước. Do dịch Covid-19, các nhà khoa học Hàn Quốc sống ở trong trạm nghiên cứu này khó đi lại tới các trạm nghiên cứu lân cận để mua thực phẩm tươi. Tuy nhiên, nhờ nông trại này mà họ có thể trực tiếp trồng, thu hoạch và thưởng thức nông sản.
Dựa trên thành quả lần này, Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc kỳ vọng mô hình “nông trại container” sẽ có thể xuất khẩu sang các vùng có khí hậu khắc nghiệt trong thời gian tới.