NSA thiết lập chiến tranh mạng tự động

(SGGPO).- Phát biểu trên tạp chí Wired số mới nhất, cựu nhân viên CIA Edward Snowden cho biết, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã bí mật lên kế hoạch thực hiện chương trình chiến tranh mạng tự động, không cần người ra lệnh để đáp trả bất cứ sự tấn công nào từ nước ngoài. Chương trình này có tên là MonsterMind.

Theo Snowden, chương trình như vậy có thể khơi mào cho một cuộc chiến mạng quy mô lớn. Đây được xem là chương trình nguy hiểm vì thiếu sự can thiếp của con người, nó sẽ thiếu sự cân nhắc, dẫn đến những quyết định nhanh chóng, có thể gây tổn hại đến những hệ thống thuộc các tổ chức, cơ quan vô tội. Chương trình này vi phạm quyền riêng tư của người Mỹ bởi nó thu thập một dữ liệu thông tin khổng lồ.

Snowden cũng cho biết NSA đã cố gắng tấn công vào mạng lưới Internet của Syria năm 2012. NSA chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào về những thông tin trên.

Edward Snowden trên bìa tạp chí Wired

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.