NSND Trung Kiên qua đời

SGGPO

NSND Trung Kiên, giọng tenor hàng đầu, người thầy của hầu hết các tên tuổi lớn của âm nhạc Việt Nam đã qua đời ngày 27-1 tại Hà Nội, hưởng thọ 82 tuổi.

NSND Trung Kiên

NSND Trung Kiên

Ông sinh năm 1939 tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Trọn đời cống hiến cho công tác giảng dạy, nghiên cứu âm nhạc cũng như biểu diễn trên khắp các sân khấu lớn nhỏ, Giáo sư, NSND Trung Kiên nổi tiếng với các ca khúc cách mạng.

Những ca khúc dù khó tới đâu, qua giọng ca và kỹ thuật xử lý của ông đều dễ đi vào lòng người và được đón nhận nồng nhiệt. Những sáng tác ông thường thể hiện mang đậm tính hào hùng của những bản hùng ca, ông hát như có lửa trong giọng hát, cao vút mà vẫn hết sức ấm áp, khỏe khoắn, thể hiện được trọn vẹn tinh thần, khí thế của những ca khúc do ông thể hiện.

Ông là một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam nói chung và dòng nhạc đỏ, thính phòng nói riêng. Với chất giọng nam cao hiếm có, ông đã để lại dấu ấn với hàng loạt ca khúc: "Đất nước trọn niềm vui", "Cô lái tàu", "Tình ca", "Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn", "Chào sông Mã anh hùng", "Quà tháng Năm dâng Người", "Bài ca Trường Sơn", "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người"...

Một trong những đóng góp xuất sắc của ông cho nền âm nhạc Việt Nam là công tác sư phạm. Ông đã có công đào tạo ra một thế hệ những giọng ca vàng của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại. Trong số những học trò xuất sắc của ông không thể không kể tới những tên tuổi lớn như NSND Lê Dung, NSND Quang Thọ, ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Phương Nga, Đăng Dương.... 

NSND Trung Kiên từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin. Ông được phong tặng danh hiệu NSND năm 2001. NSND Trung Kiên kết hôn với ca sĩ Thanh Nga và có con trai là nhạc sĩ Quốc Trung. Nhiều năm qua, ông sống với người vợ thứ hai là NSND, nhà giáo Trần Thu Hà. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn trong Chung kết cuộc thi “Duyên dáng áo dài”

Bế mạc Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 8

Tối 15-5, tại Công viên Lê Văn Tám, Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 8 - năm 2022 bế mạc với vòng chung kết cuộc thi “Duyên dáng áo dài”. Tham dự lễ bế mạc có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM…

Phim

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Chương trình giao lưu “Cuốn sách - Cuộc đời”

Các khách mời, gồm: diễn viên Trương Ngọc Ánh, nhà thiết kế Sĩ Hoàng và ca sĩ Ngọc Linh đã có những chia sẻ thân tình trong vai trò đại sứ “Thắp lửa tri thức” tại chương trình giao lưu “Cuốn sách - Cuộc đời” vào tối 17-5 tại Đường sách TPHCM. 

Sáng tác

Mỹ thuật