NSƯT, đạo diễn Nguyễn Văn Khánh đã ra đi

(SGGP).- NSƯT, đạo diễn Nguyễn Văn Khánh (tự Khánh Kao), sinh năm 1918, quê Quảng Ngãi, vừa qua đời sau cơn bệnh kéo dài.

Trong thời kháng chiến chống Pháp, ông là Phó ty Văn hóa Thông tin kiêm Chủ tịch Hội Văn nghệ tuyên truyền Quân dân chính Sao Vàng, tỉnh Bình Thuận và cũng là một trong những người đầu tiên gầy dựng điện ảnh khu 6, sau chuyến “tầm sư học đạo” từ điện ảnh khu 8. Tập kết ra Bắc năm 1954, một bước ngoặt mới khi ông chuyển sang kịch nói và làm đạo diễn sân khấu và phụ trách đoàn Dân ca khu 5.

NSƯT - đạo diễn Nguyễn Văn Khánh và con gái Trà Giang.

Một số vở diễn do ông dàn dựng gây được tiếng vang: Thoại Khanh, Châu Tuấn, kịch bản: Nguyễn Tường Nhẫn (đoạt Huy chương vàng); Đôi chim chèo bẻo, kịch bản: Nguyễn Văn Niêm (đoạt Huy chương bạc); Bông trắng, kịch bản: Nguyễn Khắc Phục (giải nhất sân khấu phía Nam)…

Sau năm 1975, ông về công tác tại Hội Sân khấu TPHCM, là Ủy viên BCH của hội, phụ trách báo Sân khấu ở phía Nam. Là nghệ sĩ tài hoa, giàu lòng nhân ái, dù tuổi cao, ông vẫn sáng tác kịch bản dành cho thiếu nhi, được Đài Truyền hình TPHCM dàn dựng, phát sóng và đánh giá cao.

Với tấm lòng yêu nước, gắn bó suốt cuộc đời cùng cách mạng và nghệ thuật, đạo diễn Nguyễn Văn Khánh luôn là tấm gương sáng cho con cháu và học trò, trong đó có NSND Trà Giang, người con gái thương yêu, đã được ông phát hiện năng khiếu và hướng đến thành công trên con đường nghệ thuật điện ảnh.  

K.Ư.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Tác giả 9X ra mắt “Truyện Kiều tự kể”

Với Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn 9X Cao Nguyệt Nguyên và 12 họa sĩ minh họa, một lần nữa cho thấy sự sáng tạo không biên giới và những tác phẩm kinh điển vẫn luôn là chất liệu quý giá để thế hệ hậu sinh thỏa sức sáng tạo. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.