NSƯT Quốc Cơ - NSƯT Quốc Nghiệp dừng sự nghiệp thi đấu sau khi lập kỷ lục thế giới mới

Ngày 9-2, hai anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã có buổi họp mặt thân tình với giới báo chí để thông tin thêm về chuyến đi lập kỷ lục Guinness tại Ý và một số kế hoạch trong năm 2023.
NSƯT Quốc Cơ - NSƯT Quốc Nghiệp dừng sự nghiệp thi đấu sau khi lập kỷ lục thế giới mới ảnh 1

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: THÚY BÌNH

Không có sự thành công nào không phải trải qua khó khăn, thử thách và chông gai. Với anh em nghệ sĩ xiếc tài năng Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cũng vậy. Trước khi bước lên đỉnh vinh quang, hai nghệ sĩ đã có những tháng ngày chịu nhiều áp lực về tinh thần, tập luyện căng thẳng, vất vả, xác suất nguy hiểm cao, thân thể và tính mạng được đong đo bằng tài năng, tính quyết đoán, sự cẩn trọng đến từng milimet trong kỹ thuật màn diễn xiếc chồng đầu độc đáo.

Quốc Cơ cho biết: “Hai anh em nhận lời mới xác lập kỷ lục mới của BTC kỷ lục Guinness thế giới khá trễ, trong khi đạo cụ cần để thực hiện màn trình diễn cần thời gian thực hiện đến 5, 6 ngày. 26 tết chúng tôi mới tìm được người quen để đặt làm đạo cụ và làm gấp rút trong vòng 1 ngày rưỡi. Khi đạo cụ làm xong lại không phù hợp kỹ thuật cần thiết nên mất thêm 1 ngày để chỉnh sửa, rồi sau đó mới bắt đầu tập luyện. Thời gian này, Nhà thiếu nhi quận 6, nơi hai anh em hay tập luyện cũng đóng cửa nghỉ tết, các khó khăn cứ chồng chất”.

Ngay trong lần đầu tập với đạo cụ, Quốc Nghiệp bị ngã. Sau đó Cơ – Nghiệp đã chọn khu vực Cầu Mống tập dợt vì muốn có cảm giác chân thực hơn. Lần tập này, Quốc Nghiệp lại té, phải uống thuốc giảm đau. Khi đến Ý, không gian tập ngoài trời vừa lạnh vừa gió nhiều, cộng thêm âm thanh ồn ào xung quanh đã ảnh hưởng đến sự tập trung cần thiết nên Quốc Nghiệp tiếp tục té. Sau lần té này, hai anh em đã tạm dừng hoạt động tập luyện, cố gắng bình tĩnh, thư giãn để giữ tinh thần thoải mái nhất có thể để chuẩn bị bước vào ngày thi đấu hôm sau.

NSƯT Quốc Cơ - NSƯT Quốc Nghiệp dừng sự nghiệp thi đấu sau khi lập kỷ lục thế giới mới ảnh 2

Tình yêu và niềm đam mê nghệ thuật xiếc vẫn luôn được hai nghệ sĩ xiếc tài năng gìn giữ và phát huy trong các kế hoạch, dự án dành cho nghệ thuật xiếc trong tương lai. Ảnh: THÚY BÌNH

Quốc Nghiệp chia sẻ: “Sau lần té thứ 3, hai anh em đã ngồi lại bàn bạc kỹ với nhau, cho dù bị gì cũng chỉ trong hậu trường, sau sân khấu thôi, còn khi bước vào cuộc thi thì phải làm thật tốt. Đã té 3 lần rồi, cần cố gắng nỗ lực hết sức, sẵn sàng tâm lý, được hay không vẫn phải làm hết sức mình. Tôi ở trên anh Cơ, cố gắng cảm nhận hết mọi nhất cử nhất động của anh, tôi cũng là cặp mắt chỉ hướng cho anh bước đi, làm sao để hai anh em được an toàn nhất. Trên mạng, nhiều người nói hai anh em cố tình té để gây chú ý, nhưng thật sự, động tác giả chỉ có thể xuất hiện trong biểu diễn phục vụ khán giả thôi, nhưng với các cuộc thi tài, độ khó của màn trình diễn cùng đạo cụ mới, tâm lý thi đấu, tính thử thách của các màn diễn nguy hiểm, thực hiện cái mình chưa từng làm, thì không thể giả bộ té để gây chú ý được. Chúng tôi phải nỗ lực kiểm soát cơ thể, cảm xúc, kỹ thuật tốt nhất, chỉn chu nhất, vì lúc này còn phải giải tỏa tâm lý nặng nề, có lúc sợ hãi, căng thẳng, stress… Lúc thi đấu mà té rất dễ ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng và cả sự nghiệp”.

Trước cuộc thi, hai nghệ sĩ phải gặp riêng với đạo diễn ánh sáng, thêm đèn led dọc theo đường đi để Quốc Nghiệp có thể nhìn và định hướng cho Quốc Cơ đang bịt mắt bước đi từng bước trên đoạn đường hẹp ở độ cao 2m.

Vượt qua những chông gai, trở ngại và khó khăn, sau màn diễn hoàn hảo một lần duy nhất, “Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã lập nên thành tích mới trong sự nghiệp trình diễn và thi đấu quốc tế của mình, xác lập kỷ lục thế giới mới với 1 phút 55 giây hoàn thành màn diễn bịt mắt chồng đầu đi lên 10 bậc cầu thang, ở độ cao 2m, đi qua một thanh sắt có bề rộng khoảng 40cm, chiều dài 10m, sau đó đi xuống 10 bậc thang.

NSƯT Quốc Cơ - NSƯT Quốc Nghiệp dừng sự nghiệp thi đấu sau khi lập kỷ lục thế giới mới ảnh 3

Cả hai nghệ sĩ xiếc quyết định tạm dừng sự nghiệp thi đấu sau khi xác lập kỷ lục thế giới mới với màn chồng đầu độc đáo trong 1 phút 55 giây. Ảnh: THÚY BÌNH

Quốc Cơ chia sẻ thêm: “BTC kỷ lục Guinness thế giới mời chúng tôi đến Ý trong 3 ngày. Một ngày nghỉ ngơi, một ngày tập luyện và một ngày thi đấu. Chúng tôi được đài thọ đi lại, ăn ở (ăn sáng thôi), còn lại chúng tôi phải tự túc hết. Sau ngày thi đấu, hai anh em cùng ê kíp đã ở lại thêm 2 ngày để hoàn thành bộ ảnh đẹp về nghệ thuật xiếc chồng đầu trên đất Ý. Tham gia các cuộc thi, thật sự mà nói thì không có cuộc thi nào có tiền cả, nhưng chúng tôi luôn cố gắng tham gia vì diễn xiếc chính là đam mê, là hơi thở cuộc sống. Chúng tôi cũng muốn quảng bá nhiều hơn nghệ thuật xiếc Việt Nam đến với các nước trên thế giới. Đặc biệt, khi làm nghề, Cơ và Nghiệp luôn bên nhau. Nghiệp trao sinh mạng cho Cơ thì Cơ phải có trách nhiệm đem lại sự an toàn cho Nghiệp trong từng màn thi đấu hoặc biểu diễn”.

Sau lần lập kỷ lục Guinness thế giới mới năm 2023, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp bày tỏ ý định sẽ tạm dừng tất các các hoạt động thi đấu vì hai anh em, nhất là Quốc Nghiệp đang chịu nhiều chấn thương trên cơ thể, anh cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi điều trị, nhất là chấn thương ở cổ, khó trị, càng lúc càng nặng, dây thần kinh bị chèn ép, bị giãn phải tập vật lý trị liệu. Bác sĩ đã yêu cầu dừng tập luyện để dưỡng thương.

Với tình hình sức khỏe hiện tại, hai anh em nghệ sĩ xiếc tài năng đã quyết định dừng thi đấu, song song đó ấp ủ nhiều kế hoạch khác như: sẽ thực hiện chuyến lưu diễn 63 tỉnh thành trong năm nay; thực hiện bộ phim về hai anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp với 20 năm theo đuổi nghệ thuật xiếc; Quốc Cơ đẩy mạnh phát triển công việc kinh doanh sản phẩm thuốc xoa bóp điều trị đau nhức của gia đình; Quốc Nghiệp phát triển thêm niềm đam mê chơi golf với mong muốn cố gắng tập luyện vài năm để trở thành một HLV golf; hai anh em cũng dành nhiều thời gian hơn để cùng đúc kết những kinh nghiệm, kỹ thuật đã thực hiện, truyền lại cho các diễn viên trẻ sau này; Quốc Cơ tiếp tục hoàn thành lớp học cao học về quản lý văn hóa với luận văn về nghệ thuật xiếc Việt Nam...

Quốc Nghiệp tâm tư: “Từ nhỏ đến lớn, sống trong đoàn xiếc, thấy các cô chú bị đau, tai nạn nghề, chưa thẩm thấu được hết chuyện dừng thi đấu. Giờ, trải qua 20 năm làm nghề tôi cảm thấy điều đó ngày một rõ hơn, thấm hơn. Thế nên, chúng tôi đã quyết định sẽ không tham gia các đấu trường trong nước lẫn quốc tế. Thực tế, tôi bị chấn thương nhiều, mỗi lần bị chấn thương mà vẫn kiên trì thi đấu, tôi lại phải uống các liều giảm đau cực mạnh, có khi phải chích gây tê chỗ đau để hoàn thành màn thi diễn. Việc thi đấu thì luôn đòi hỏi tập luyện cường độ cao, tôi sợ cơ thể mình chịu không nổi. Tuy ngừng thi đấu nhưng chúng tôi vẫn biểu diễn vì đam mê xiếc đã thấm vào máu thịt. Mặt khác, chúng tôi đang cố gắng truyền niềm đam mê cho các bạn nhỏ. Tôi đang ấp ủ, có sự hỗ trợ của mạnh thường quân sẽ tổ chức cuộc thi xiếc dành cho các bạn trẻ, từ đó chọn ra những nhân tố tiêu biểu để hỗ trợ đào tạo, đồng thời, chúng tôi cũng sẽ cố gắng truyền năng lượng tích cực nhất của nghề xiếc cho các diễn viên xiếc trẻ. Chúng tôi cũng có tuổi rồi, cần được nghỉ ngơi, chăm lo gia đình. Nghề xiếc cũng là nghề có sự đào thải lớn về tuổi tác, thế nên chúng tôi sẽ tập trung vào công tác truyền nghề nhiều hơn trong tương lai”.

NSƯT Quốc Cơ - NSƯT Quốc Nghiệp dừng sự nghiệp thi đấu sau khi lập kỷ lục thế giới mới ảnh 4

Kỷ lục Guinness thế giới mới năm 2023 là giải thưởng danh giá của hai anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, đồng thời cũng là hoạt động thi đấu cuối cùng khép lại sự nghiệp thi đấu của hai chàng trai vàng nghệ thuật xiếc Việt Nam. Ảnh: HẢI AN

Với hai con trai của Cơ và Nghiệp, hai bé có năng khiếu, có thể thực hiện được nhiều động tác kỹ thuật khó, nên Quốc Cơ và Quốc Nghiệp dự tính nếu hai con theo nghề thì khoảng 10 - 15 tuổi sẽ có được những gì mà Cơ và Nghiệp phải làm được trong 20 năm qua. Tuy nhiên, cả hai nghệ sĩ cũng muốn các con phát triển theo tự nhiên, phát triển theo nghề được hay không thì tùy duyên.

Hai nghệ sĩ xiếc tài năng cũng bày tỏ quan điểm: “Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm cho nghề, cho ngành xiếc Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Với nghề, chúng tôi cũng đã thỏa mãn với những thành tựu cả hai đã rất nỗ lực để đạt được. Hy vọng trong thời gian tới đặc biệt là trong năm 2023, chúng tôi sẽ thực hiện được những dự án ấp ủ lâu nay, tiếp tục góp sức cho nghệ thuật xiếc Việt Nam ở những hoạt động khác ngoài việc thi đấu”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mạnh tay với phim nhảm chiếu mạng

Mạnh tay với phim nhảm chiếu mạng

Phim ngắn chiếu mạng (web drama) ngày một nở rộ trên các nền tảng YouTube, TikTok, Facebook. Bên cạnh những sản phẩm mang tính chất giải trí với các tình huống xử lý chân thực, hài hước, nhân văn, cũng xuất hiện ngày càng nhiều nội dung mang tính bạo lực, nhảm nhí…

Phim

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng dự kiến đầu tư kinh phí lớn

Tại Việt Nam, dòng phim điện ảnh tiểu sử (Biopic) về nhân vật nổi tiếng còn khá mới. Sau Em và Trịnh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Hào quang rực rỡ - The King là dự án phim điện ảnh tiểu sử tiếp theo có kinh phí đầu tư lớn được đưa vào sản xuất.

Âm nhạc

Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Chương trình Con đường âm nhạc số mở màn năm 2023 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 2-4, tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1 sẽ khắc họa sự nghiệp âm nhạc của Tiến sĩ âm nhạc, Phó trưởng khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ca sĩ Tân Nhàn.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa hoa gạo nở trong ký ức

Cây gạo cổ thụ đầu làng đã bị người ta chặt. Tôi cũng không nhớ từ khi nào, nhưng mỗi lần về làng, dừng lại nơi đó vẫn cứ thấy bồi hồi. Giờ những chùm hoa đỏ chỉ còn chập chờn trong ký ức.

Mỹ thuật

Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết"

Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết" (diễn ra từ ngày 25-3 đến ngày 31-3, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO phối hợp thực hiện với mong muốn chia sẻ, lan tỏa sự thuần khiết của hoa sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.