NSƯT Thanh Hoàng qua đời

SGGP
Sau một thời gian dài điều trị căn bệnh ung thư, chiều 26-7, NSƯT Thanh Hoàng - nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TPHCM, đã qua đời tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, hưởng dương 55 tuổi.  
NSƯT Thanh Hoàng qua đời ảnh 1 Nghệ sĩ Thanh Hoàng

Nhà nghèo, năm 17 tuổi nghệ sĩ Thanh Hoàng đã phải nghỉ học, đi làm thợ hồ để phụ giúp gia đình nuôi các em ăn học. Có lần anh theo công trình đến trường Nghệ thuật Sân khấu II sửa chữa tại đây, nhìn thấy những thanh niên đồng trang lứa đang là sinh viên của trường, anh tự đặt cho mình nhiều câu hỏi với những sự so sánh chông chênh không có lời giải đáp.

Một thời gian sau, người bạn đồng nghiệp thấy trường tuyển sinh đã rủ Thanh Hoàng đi thi cho vui và kết quả Thanh Hoàng thi đậu, anh bén duyên với nghệ thuật từ đó (năm 1980). Tốt nghiệp, anh tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ quần chúng, gầy dựng nhiều lớp sáng tác kịch bản cho phong trào sân khấu quần chúng tại TTVH Phú Nhuận. 

Với lối diễn ấn tượng, có chiều sâu, nghệ sĩ Thanh Hoàng đã tạo cho mình dấu ấn đẹp với khán giả mê kịch nói qua các vai diễn trong vở: Không chỉ là ước mơ, Con nhà nghèo, Nợ đời, Cha yêu... Bên phim ảnh, anh được khán giả chú ý đến qua các vai diễn trong phim: Hai mắt mèo, Sợi dây đai, Cõi tình, Trở về, Blouse trắng…

 Không chỉ giỏi nghề diễn, anh còn thành công với vai trò đạo diễn, là nhà biên kịch tâm huyết với nghề, luôn có những sáng tạo độc đáo trong từng tác phẩm nghệ thuật chính kịch, các vở diễn đậm chất Nam bộ xưa, đong đầy tình yêu quê hương đất nước và mang đậm bản sắc con người Nam bộ. Đặc biệt, dấu ấn trong sự nghiệp sáng tạo của anh với hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật kịch nói tại TPHCM chính là vai trò tác giả vở kịch nổi tiếng Dạ cổ hoài lang. Năm 2012 nghệ sĩ Thanh Hoàng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Sự ra đi đột ngột của anh là sự mất mát rất lớn đối với sân khấu kịch nói cũng như phim ảnh TPHCM. 

Lễ tang NSƯT Thanh Hoàng được tổ chức tại Nhà tang lễ thành phố, số 25 Lê Quý Đôn, quận 3. Lễ nhập quan lúc 6 giờ ngày 27-7-2018, lễ động quan vào lúc 7 giờ ngày 29-7-2018. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện tình cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Chuyện tình cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Năm 2020 đánh dấu 70 năm ra đời ca khúc “Dư âm” nổi tiếng của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý (1925-2019). Ông từng thổ lộ về bóng hồng - mối tình chớm nở của tuổi thanh xuân - khiến ông xao xuyến “đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ”.

Phim

Bản sắc & hội nhập

Liên hoan phim Việt Nam 21 vừa tổ chức từ ngày 23 đến 27-11-2019 tại thành phố Vũng Tàu đã lấy tiêu chí: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo và Hội nhập, thay cho tiêu chí của Liên hoan phim Việt Nam 20: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Hiện đại và Nhân văn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Mài ngọc cho sân khấu

Sân khấu TPHCM năm 2019 khép lại với nhiều thành quả nổi bật, hàng loạt chương trình cải lương, kịch nói, hát bội... sáng đèn liên tục, nội dung, phong cách trình diễn đa sắc, thu hút sự ủng hộ của công chúng TPHCM và khán giả các tỉnh thành lân cận. Đó chính là động lực giúp các sân khấu có thêm tinh thần để tiếp tục duy trì hoạt động và nâng chất. Đặc biệt, lĩnh vực này vẫn đang đặt ra nhiều thách thức cho các nghệ sĩ, diễn viên trẻ đang theo đuổi con đường nghệ thuật.

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Thái Bình trong tôi…

“Anh đến quê em một chiều nắng ấm. Khúc hát quê hương du dài theo sóng. Thái Bình ơi Thái Bình. Ai đặt tên cho đất…”.

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.