Ông F.Fillon được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng Pháp

Theo AFP, chỉ vài giờ sau khi chính phủ của Thủ tướng Pháp Francois Fillon từ chức nhằm mở đường cho cuộc cải tổ nội các tại nước này, Tổng thống Nicolas Sarkozy ngày 14-11 đã tái bổ nhiệm ông F.Fillon giữ chức Thủ tướng và yêu cầu ông thành lập một chính phủ mới.

Văn phòng Thủ tướng cho biết danh sách nội các mới sẽ được công bố và trình Tổng thống phê chuẩn vào cuối ngày 14-11 hoặc sáng 15-11. Nội các mới của Pháp sẽ có quy mô nhỏ hơn, trong đó phần lớn là thành viên của đảng cánh hữu Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) của ông N.Sarkozy.

Các nhà phân tích cho rằng Pháp tiến hành cải tổ nội các vào thời điểm này là nhằm tiếp thêm sức lực để chính phủ giải quyết các vấn đề bức xúc về kinh tế - xã hội hiện nay và qua đó khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng thống N.Sarkozy vào năm 2012.

P.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây