OPEC: Lập quỹ 3 tỷ USD để thu giữ CO2

Các mỏ dầu đã được khai thác cạn kiệt sẽ là “kho” chứa CO2 hữu hiệu

Hôm nay, khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Tin cho biết, tại cuộc họp này vấn đề tăng sản lượng dầu theo yêu cầu của các quốc gia khách hàng không được đưa ra thảo luận.

Lý do được đưa ra là nguồn cung không thiếu. Thay cho nội dung này, các bộ trưởng OPEC đang xem xét khả năng lập một quỹ trị giá 3 tỷ USD để thu giữ CO2, một trong những cách hiệu quả nhất để giảm lượng khí thải CO2.

Theo đó, các mỏ dầu đã bị khai thác cạn kiệt của OPEC có thể được sử dụng để trữ khí thải CO2 và các mỏ dầu gần cạn kiệt có thể tăng sản lượng bằng cách bơm khí thải CO2 vào. Công nghệ bơm khí CO2 vào các mỏ dầu sắp cạn kiệt (còn gọi là CSS) đã được sử dụng ở Canada và một số nước khác. Tổng thư ký OPEC, Abdullah al-Badri, cho biết, OPEC sẵn lòng góp sức cùng các nước phát triển để phát triển công nghệ thu giữ khí CO2.

Trong khi đó, thư ký chấp hành Công ước khung của LHQ về thay đổi khí hậu, Yvo de Boer, kêu gọi các nước tích cực đóng góp vào sáng kiến môi trường nói trên của OPEC và đề nghị OPEC xem xét vấn đề thay đổi khí hậu một cách nghiêm túc tại Hội nghị thượng đỉnh của nhóm, trước khi diễn ra Hội nghị thay đổi khí hậu của LHQ tại Bali (Indonesia) vào tháng tới.

ANH VĂN (theo AFP, CNA)

Các tin, bài viết khác