Pakistan: Nguy cơ dịch bệnh sau lũ vượt tầm kiểm soát

SGGP
Hãng Reuters đưa tin Bộ trưởng Kế hoạch Pakistan Ahsan Iqbal, người đứng đầu Trung tâm Ứng phó lũ lụt quốc gia, bày tỏ lo ngại các bệnh lây nhiễm qua đường nước vượt tầm kiểm soát sau thảm họa lũ lụt ở nước này. 

Người dân sơ tán tránh lũ ở trong các lều tạm tại Sukkur, tỉnh Sindh, Pakistan ngày 27-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân sơ tán tránh lũ ở trong các lều tạm tại Sukkur, tỉnh Sindh, Pakistan ngày 27-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện hàng trăm ngàn người sơ tán tránh lũ đang phải sống cảnh “màn trời, chiếu đất” trong khi nước lũ rút dần. Theo giới chức Pakistan, phải mất 2-6 tháng, nước mới rút hoàn toàn, thời gian này muỗi sẽ sinh sản và gây ra các bệnh lây truyền như sốt rét, sốt xuất huyết, đau mắt, các bệnh về da và tiêu chảy.

Tại Sindh, vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của lũ lụt, từ ngày 1-7 đến nay đã có 318 người người thiệt mạng do các bệnh lây truyền qua đường nước. Hơn 1.200 cơ sở y tế  trong tỉnh vẫn ngập trong lũ.

Theo Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Pakistan, đợt lũ lụt vừa qua khiến 1.559 người thiệt mạng, nhấn chìm hàng triệu ha đất và hoa màu, ảnh hưởng tới 33 triệu người, gây thiệt hại khoảng 30 tỷ USD.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong một phần tranh, có thể nhìn thấy một đoàn chiến binh đang tiến về phía một vị thần chim

Phát hiện bích họa 1.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một bức bích họa thời tiền Colombia tại Peru. Trưởng nhóm khai quật Sam Ghavami, nhà khảo cổ học từ Đại học Fribourg của Thụy Sĩ, cùng với một nhóm sinh viên Peru đã dành 4 năm để tìm kiếm bức bích họa này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.