Palestine: Fatah và Hamas trả tự do các con tin

* Mỹ viện trợ cho Fatah 86 triệu USD

Ngày 31-1, một ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa phái Fatah và phong trào Hamas của Palestine bắt đầu có hiệu lực, hai bên đã trả tự do cho 38 con tin bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ từ đầu năm nay.

Đồng thời, các quan chức Hamas và Fatah đã gặp nhau tại Gaza dưới sự bảo trợ của Ai Cập để thảo luận những biện pháp nhằm tăng cường tính hiệu quả của thỏa thuận ngừng bắn. Người phát ngôn của Phong trào Fatah, Tawfiq Abu Khussa, cho biết các cuộc thảo luận diễn ra trong bầu không khí tích cực.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thống Mỹ George Bush đã thông qua kế hoạch chuyển khoản viện trợ 86 triệu USD cho các lực lượng trung thành với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Theo người phát ngôn an ninh quốc gia Mỹ Gordon Johndroe, khoản viện trợ này nhằm hỗ trợ xây dựng các lực lượng an ninh Palestine dưới sự chỉ huy trực tiếp của Văn phòng Tổng thống M. Abbas, giúp khôi phục tình hình trật tự tại khu Bờ Tây.

Khoản viện trợ này là một phần trong cam kết của Mỹ thúc đẩy việc khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel. 

N.P. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.