Phá vụ vận chuyển 2,5 tấn ma túy cực mạnh

(SGGP).- Chiều 6-7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Bộ Công an phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội cho biết, vào đầu tháng 3-2016, lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Cục Hải quan Hà Nội nắm bắt được thông tin về một đường dây tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy đội lốt thảo mộc, lá khô từ nước ngoài vào Việt Nam, qua đường bưu chính quốc tế để vận chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội đã quyết định lập chuyên án với sự phối hợp chặt chẽ của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và C47 Bộ Công an để đấu tranh triệt phá đường dây này. Sau khi chuyên án được xác lập, chuyến hàng đầu tiên bị lực lượng chức năng phát hiện là ngày 15-4, với 36 kiện hàng bên trong là lá sấy khô có tổng trọng lượng khoảng 545kg, được gửi từ Etiopia và người nhận là một nhóm gồm 9 người. Qua giám định loại lá sấy khô trong lô hàng này, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận, trong hơn nửa tấn lá sấy khô này có thành phần Cathinone là một chất ma túy cực mạnh.

Ma túy dưới dạng thảo mộc bị lực lượng chức năng phát hiện

Tiếp đó, ngày 12-5-2016, C47 và Cục Hải quan Hà Nội phối hợp chỉ đạo Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh Hà Nội bằng các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện thông quan “giả” trên hệ thống của Bưu cục Ngoại dịch đối với lô hàng nhập khẩu nhằm thực hiện biện pháp câu nhử để đối tượng thấy hàng của mình đã thông quan sẽ đến làm thủ tục nhận hàng bình thường. Đồng thời trong quá trình đó, C47 đã thực hiện xác minh nhân thân của 9 người nhận ghi trên lô hàng. Trong các ngày từ ngày 23-5 đến 28-6, Ban chuyên án đã liên tục rà soát, phát hiện các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Australia hoặc hàng hoàn nhập từ Singapore về Việt Nam với nội dung khai báo “trà khô” hoặc “thảo mộc sấy khô”. Tất cả các kiện hàng chuyển phát nhanh đều được hải quan lấy mẫu, chuyển cơ quan chức năng giám định và qua kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự cũng cho thấy có thành phần Cathinone. Tính đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện có tổng số 199 kiện với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn được ngụy trang dưới tên là thảo mộc sấy khô.

Trên cơ sở kết quả điều tra thu nhận được, C47 xác định đây là một đường dây vận chuyển trái phép thảo mộc khô có chứa chất ma túy quy mô lớn, hoạt động tinh vi trên diện rộng qua nhiều quốc gia. Ban chuyên án đã thông báo tới Tổng cục An ninh phối hợp điều tra. Bước đầu làm rõ các đối tượng phạm tội lợi dụng Việt Nam là nước xuất khẩu trà, khi xuất nhập khẩu, các cá nhân và doanh nghiệp đều khai báo với cơ quan hải quan là cây thảo mộc sấy khô, trà khô để thông quan các lô hàng này đến nước thứ ba. Trong khi đó, thủ đoạn của chúng là nhập khẩu thảo mộc sấy khô có chứa ma túy từ một số nước châu Phi tập kết về Việt Nam sau đó tìm cách chuyển sang các nước khác qua đường bưu chính quốc tế.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Vụ án Ethanol Phú Thọ: Viện Kiểm sát bác toàn bộ kháng cáo

Tiếp tục ngày thứ 2 phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ) để xét kháng cáo của 6 bị cáo. Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đã nêu quan điểm giải quyết vụ án.