Phải đưa công tác cải cách hành chính giữ vai trò mở đường

Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2006- 2010 nhấn mạnh: “Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), tập trung rà soát các thủ tục, quy trình đầu tư các dự án trong nước, ngoài nước, tạo môi trường thuận lợi, tăng sức cạnh tranh, phát huy các lợi thế của thành phố để thu hút đầu tư”. Chúng tôi ủng hộ hướng đi này, nhưng theo tôi cần đưa CCHC lên tầm cao mới là: đi trước, mở đường cho kinh tế- xã hội phát triển.

Để xây dựng một nền hành chính trong sáng, lành mạnh, chúng ta cần xây dựng một chính sách tổng thể, quyết liệt, đi thẳng vào vấn đề, mang tính đột phá. Theo tôi, TP cần xác định thêm một số “điểm nhấn” như:

- Không nên thực hiện CCHC như một phong trào, mà hãy coi nó là nhiệm vụ bắt buộc đối với tất cả các cơ quan hành chính Nhà nước. Thành phố phải đứng ra làm đầu mối, làm nhạc trưởng mô hình nào đã thí điểm thì phải sơ kết, đánh giá kết quả và triển khai đại trà, đừng để cảnh đánh trống bỏ dùi, mỗi nơi một kiểu như hiện nay. Tất cả các cơ quan công quyền cùng đồng loạt thực hiện như một chương trình trọng điểm chứ không phải là phong trào tự phát nữa.

- Đi thẳng vào vấn đề, đột phá từ cái yếu nhất. Thời gian qua, thành phố chỉ mới làm được công tác mẫu hóa, thống nhất hồ sơ chứ chưa đơn giản được hồ sơ. Ở đây cái chúng ta làm là cải cách chứ không phải thay thế. Thế nhưng, việc mẫu hóa hồ sơ chỉ là thay thế cái cũ thành một cái dùng chung chứ chưa cải cách- chẳng hạn 10 loại giấy tờ khác nhau thì mẫu hóa lại 10 loại đó chứ chưa dám loại bỏ những loại giấy tờ không cần thiết.

Hay như trong các quy trình giải quyết hồ sơ cho dân, khi bị kêu ca là quá nhiêu khê, “nhiều cửa” thì chúng ta phải cải cách, tinh giản, tạo thuận lợi nhất cho dân, đằng này chúng ta lại chuyển sang hình thức mới. Mô hình “dịch vụ hành chính công” chính là chuyển sự nhiêu khê đó từ dân sang tổ chức dịch vụ đứng ra làm thay, chứ chưa giải quyết tận gốc vấn đề nhiêu khê.

- Phải đồng bộ trong phân cấp, thực hiện khi xây dựng chính quyền điện tử. Như trên đã nói, phải thực hiện CCHC một cách bắt buộc, đồng bộ, mọi ngành, mọi cấp cùng thực hiện. Khi UBND các quận huyện thực hiện cải cách hành chính, xây dựng thông tin điện tử thì cơ quan cấp trên, cấp dưới, các phòng ban chuyên môn cũng dùng chung thông tin điện tử chứ không để tình trạng lỏi chỏi người làm máy, kẻ làm thủ công.

Có như thế thì khi xử lý một hồ sơ về nhà đất chẳng hạn, nếu chính quyền đã giải quyết xong thì cơ quan thuế cứ căn cứ vào kết quả giải quyết của UBND mà tính thuế để liên tục hành chính, chấm dứt tình trạng, cùng là cơ quan hành chính, nơi này làm rồi, nơi kia không tin đi kiểm tra lại, vừa mất thời gian, lại không khoa học, gây trở ngại cho dân.

DƯƠNG CÔNG KHANH
Bí thư Quận ủy quận 11

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chuyển công tác nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng

Chiều 25-9, ông Trần Hồng Quyết, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho biết, đã có quyết định điều động ông Đoàn Xuân Sơn, chuyên viên chính Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, đến nhận công tác tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm kể từ ngày 1-10-2020; nhiệm vụ cụ thể của ông Đoàn Xuân Sơn do Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm phân công.

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP