Phản hồi sau bài phóng sự "Mở núi tìm cha"

Ngày 25-7-2008, mục Phóng sự - Ký sự trên trang 6 báo Sài Gòn Giải Phóng có đăng bài “Mở núi tìm cha” của PV Công Hoan viết về quá trình đi tìm hài cốt cha theo lời kể của chị Việt Hà, con gái liệt sĩ Đỗ Xuân Tứ, một trong 7 liệt sĩ đã hy sinh năm 1972 tại hang Ma Thiên Lãnh (Núi Dài, An Giang).

Mới đây, Tòa soạn Báo SGGP nhận được thư của một gia đình liệt sĩ ở Hưng Yên cho biết thân nhân của họ cũng được đồng đội xác nhận là đã hy sinh trong hang Ma Thiên Lãnh thuộc Núi Dài tỉnh An Giang (nơi chị Việt Hà tìm thấy hài cốt cha mình). Liệt sĩ ấy tên Nguyễn Văn Hòa, đơn vị chiến đấu: C8 D5 Đoàn 61C.

Ngay sau khi đọc được bài báo, gia đình liệt sĩ Hòa đã liên hệ với chị Việt Hà, ông Nguyễn Đình Chi và Tỉnh đội Thái Nguyên để xin nhận hài cốt của anh Hòa, vốn đã được chị Việt Hà đưa về chôn cất tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Thái Nguyên cùng với hài cốt của cha chị và 6 bộ hài cốt liệt sĩ khác được tìm thấy trong hang Ma Thiên Lãnh nhưng chưa có thân nhân đến nhận.

Tuy nhiên, qua đối chiếu với danh sách liệt sĩ kèm theo 7 bộ hài cốt thì chỉ có tên liệt sĩ Nguyễn Văn Hào quê Hưng Yên chứ không có liệt sĩ Nguyễn Văn Hòa. Do vậy, cho đến nay, gia đình liệt sĩ Hòa chưa thể nhận lại hài cốt người quá cố.

Trong thư gửi BBT Báo SGGP, đại diện gia đình liệt sĩ Hòa trình bày: Do có sự khác biệt như trên nên mới đây, gia đình đã tìm kiếm xác minh và gặp được ông Lê Ngọc Đồi, nguyên là Thượng tá trợ lý chính sách phòng cán bộ của Cục Chính trị Quân khu 7, nguyên Chính trị viên phó C6 - D5 Đoàn 61C (thời kỳ 1969 - 1974).

Ông Đồi cho biết: Anh Nguyễn Văn Hòa, quê ở xã Chí Tân, huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên, nhập ngũ tháng 7-1968, từng được huấn luyện tại C2 - D445 - E568 và cùng đi B với ông Đồi vào tháng 2-1969. Sau đó, anh Hòa được điều về C8 - D6 Đoàn 61C và anh Hòa đã hy sinh tại hang Ma Thiên Lãnh do bị máy bay L.19 bắn sập cửa hang bằng rốc két.

Những thông tin trên trùng khớp với thông tin gia đình liệt sĩ Hòa đưa ra. Và, theo ông Đồi, có thể liệt sĩ Nguyễn Văn Hào mà gia đình chị Việt Hà đã giúp quy tập về NTLS Thái Nguyên chính là liệt sĩ Nguyễn Văn Hòa mà gia đình đang tìm kiếm.

Để góp thêm thông tin để gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Hòa có cơ sở nhận lại hài cốt người thân sau 38 năm xa cách, Báo SGGP cho đăng thông tin này và mong những ai đã từng tham gia chiến đấu tại đơn vị C8 - D6 Đoàn 61C biết thêm thông tin gì về liệt sĩ Hòa (hoặc Hào) vui lòng thông báo cho gia đình theo địa chỉ sau:

Ông Đinh Văn Thuần, 47/9 Trần Hưng Đạo, P.6, Q.5, TPHCM
Điện thoại: (08)8 362 524

Hoặc liên hệ về

Báo Sài Gòn Giải Phóng, 434 NTMK, P.5, Q.3, TPHCM
Điện thoại: 08.8340020, Email:
sggp@hcm.vnn.vn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cấm xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu dịp tết

Chiều 22-1, ông Hà Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thống nhất cấm xe 3 trục trở lên qua cầu Rạch Miễu trong các giờ cao điểm vào dịp Tết Tân Sửu 2021.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC