Phán quyết của Tòa án tối cao Thái Lan: Tịch thu tài sản trị giá 1,4 tỷ USD của ông Thaksin

Ngày 26-2, Tòa án tối cao Thái Lan đã quyết định tịch thu số tài sản trị giá 46 tỷ baht (1,4 tỷ USD) thuộc quyền sở hữu của gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006 và sau đó bị tuyên án vắng mặt vì tội hối lộ.

Như vậy, số tài sản bị tịch thu ít hơn khoảng 900 triệu USD so với tổng số tài sản 76 tỷ baht (gần 2,3 tỷ USD) bị phong tỏa. Bồi thẩm đoàn gồm 9 thẩm phán cũng ra phán quyết nêu rõ, tỷ phú Thaksin có thể giữ số cổ phiếu trị giá 30,2 tỷ baht mà ông đã tích góp được trước khi trở thành Thủ tướng Thái Lan vào tháng 2-2001.

Tăng cường an ninh ở thủ đô Bangkok.

Trong một phát biểu ngắn tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất được truyền qua video sau khi phán quyết được công bố, cựu Thủ tướng Thaksin cho rằng phán quyết tịch thu hơn một nửa số tài sản của ông là không công bằng, “hoàn toàn mang động cơ chính trị” và là “trò cười cho thiên hạ”. Đồng thời, ông Thaksin cũng lên tiếng xin lỗi gia đình. Ông hối tiếc đã không nghe lời khuyên của người vợ cũ Khunying Potjaman na Pombejra rằng, ông có nhiều tiền và không cần thiết phải làm chính trị.

Phán quyết của Tòa án tối cao có vẻ đã giúp giảm tình trạng phản ứng quyết liệt của lực lượng áo đỏ ủng hộ ông Thaksin. Những người ủng hộ bên ngoài tòa nhà chỉ biểu tình ôn hòa. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban tuyên bố các biện pháp tăng cường an ninh sẽ tiếp tục được áp dụng tại thủ đô Bangkok trong vài ngày sau khi tòa án đưa ra phán quyết trên. 

H.Xuân

- Thông tin liên quan:

>> Thái Lan: Phe áo đỏ lên kế hoạch biểu tình rầm rộ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.