Pháp tăng cường không kích chống IS tại Iraq

(SGGPO0.- Theo AP, quân đội Pháp ngày 1-10 cho biết sẽ triển khai thêm 3 máy bay tiêm kích Rafale cùng 1 tàu chiến để tăng cường cho cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Theo đó, số máy bay tiêm kích của Pháp sẽ được tăng lên thành 9 chiếc tại căn cứ Al Dhafra ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, nơi máy bay Pháp mở các cuộc không kích tại Iraq. Trong khi đó, 1 tàu khu trục nhỏ cũng sẽ được triển khai tại Vịnh Persian.

Trước sự tấn công ồ ạt của lực lượng liên quân, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari tuyên bố hành động trợ giúp của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống lực lượng IS nên tôn trọng chủ quyền của nước này.

Trong khi đó, theo Huffington Post, Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách (CSBA) ngày 1-10 công bố báo cáo đánh giá đầu tiên cho biết chiến dịch không kích của Mỹ chống nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho tới nay đã tốn khoảng từ 780 đến 930 triệu USD.

Theo báo cáo của CSBA, để duy trì chiến dịch không kích như mức hiện nay, mỗi tháng nước Mỹ tốn kém từ 200 triệu USD đến 300 triệu USD. Trong trường hợp chiến tranh leo thang, với 25.000 lính bộ binh Mỹ được sử dụng, mỗi tháng nước Mỹ sẽ phải chi khoảng 1,1 đến 1,8 tỷ USD.

Máy bay chiến đấu Rafale

PHƯƠNG NAM

>> Anh không kích chống IS tại Iraq

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.