Phát động giải báo chí về tiết kiệm điện năm 2024

Sáng 22-4, tại Hà Nội, Bộ Công thương và Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp phát động Giải báo chí toàn quốc tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024.

Sự kiện này thuộc khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 do Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

IMG_8546.jpeg
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu. Ảnh: THU HƯỜNG

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, phát biểu năm 2023, việc điều tiết giảm cung ứng điện cục bộ đã gây ra khó khăn cho nền kinh tế cũng như đời sống người dân. Năm 2024 được dự báo chịu những tác động khốc liệt của biến đổi khí hậu, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cung ứng điện. Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), hoạt động cung cấp và vận hành hệ thống điện năm 2024 cơ bản đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, trong thời gian tới công tác bảo đảm điện dự báo gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc trong giai đoạn các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, tháng 6 và tháng 7).

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, từ ngày 14-2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 05, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Vì vậy, Bộ Công thương xác định tập trung đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, coi sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là yêu cầu cấp bách để góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội trước mắt, cũng như lâu dài. Theo lãnh đạo Bộ Công thương, phát động giải báo chí về tiết kiệm điện là một trong những giải pháp để lan tỏa ý thức và hành động tiết kiệm điện trong sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

IMG_8547.jpeg
Quang cảnh lễ phát động giải báo chí về tiết kiệm điện, sáng 22-4

Công bố nội dung và thể lệ giải, ông Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết các tác phẩm tham dự giải này bao gồm tin, bài phản ánh, phỏng vấn, tọa đàm, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí thuộc 4 loại hình: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử.

Tác phẩm dự giải phải là các tác phẩm báo chí được đăng tải từ ngày 1-10-2023 đến hết ngày 30-9-2024 trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Thời gian nhận tác phẩm đến ngày 6-10-2024.

Ban tổ chức sẽ trao 35 giải thưởng với tổng giá trị là 274 triệu đồng. Trong đó, 1 giải đặc biệt trị giá 20 triệu đồng sẽ dành cho tác phẩm báo chí có cách thể hiện hiện đại, sáng tạo (infographic, longform, video clip ngắn, podcast…); 4 giải A mỗi giải 15 triệu đồng; 8 giải B mỗi giải 10 triệu đồng; 12 giải C mỗi giải 7 triệu đồng; 10 giải khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng.

Lễ tổng kết và trao giải dự kiến được tổ chức trong quý 4-2024.

Tin cùng chuyên mục