Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng”

Sáng ngày 22-12, hàng trăm người dân, đoàn viên thanh niên, lực lượng dân quân, bộ đội đã ra quân tham gia chương trình cộng đồng “Tử tế với sông Trà Bồng” do huyện đoàn Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) phát động.

Sông Trà Bồng khởi nguồn từ hợp lưu các suối từ miền núi huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, chảy theo hướng Đông đến thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, đổi theo hướng Đông Bắc đổ ra cửa biển. Sông Trà Bồng có chiều dài khoảng 70km, đoạn hạ lưu cuối cùng thuộc xã Bình Đông và xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, trước khi đổ ra biển.

Trong suốt chiều dài của mình, con sông này đã gánh lượng lớn rác từ thượng nguồn đổ theo con sông và hàng ngàn hộ dân dọc bờ sông cho đến khi xuống vùng hạ lưu. Tháng 8-2019, chương trình “Tử tế với Sa Cần” đã tập trung xử lý dứt điểm tình trạng rác ở hạ lưu sông đoạn xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) và từ đó đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ đến các xã, thị trấn dọc sông Trà Bồng, đòi hỏi mỗi cá nhân dọc bờ sông cùng có ý thức bảo vệ dòng sông.

Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 1 Tham gia dọn rác tại cửa biển thôn Tân Hy 1, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn. Ảnh:NGUYỄN TRANG

Huyện đoàn Bình Sơn đã phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” với sự tham gia của các xã, thị trấn dọc sông Trà Bồng trên tinh thần chung tay bảo vệ dòng sông này tại hạ lưu đoạn xã Bình Đông (huyện Bình Sơn).

Phát biểu tại buổi lễ ra quân, anh Đỗ Đăng Khánh, Bí thư Huyện đoàn Bình Sơn, chia sẻ: “Sông Trà Bồng “con sông quê hương” hiền hòa gắn liền với tên tuổi cố nhà thơ Tế Hanh, gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ người con Bình Sơn. Hiện nay dòng sông đang bị ô nhiễm mà gần nhất là ô nhiễm rác thải nhựa”.

Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 2 Hàng trăm người dân tham gia lễ phát động "Tử tế với sông Trà Bồng". Ảnh: NGUYỄN TRANG

Huyện đoàn Bình Sơn đã triển khai chương trình này, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, các đoàn thể đăng ký tham gia các công trình thanh niên như trồng chăm sóc cây, bảo vệ dòng sông quê hương, đoạn đường xanh sạch đẹp. Chủ động cùng các gia đình địa phương hạn chế sử dụng túi ni lông, sản phẩm từ nhựa, tăng cường ý thức, tinh thần trách nhiệm trong đoàn viên thanh niên, nhân dân…

Huyện đoàn Bình Sơn cũng thông tin đến người dân tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam, theo đánh giá của Bộ Y tế và Bộ NN-PTNT, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém, 100.000 trường hợp mắc ung thư mới mà một trong nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Lượng chất thải nhựa và túi ni lông ở Việt Nam chiếm khoảng 8-12% chất thải rắn sinh hoạt, nhưng 10% số lượng chất thải nhựa và túi ni lông không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn ra môi trường bên ngoài.

Cũng trong buổi phát động, Huyện đoàn Bình Sơn đã trao tặng 150 suất quà giỏ nhựa và thùng phân loại rác cho các hộ dân dọc sông đoạn xã Bình Đông, huyện Bình Sơn.
Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 3 Mỗi người dân thôn Tân Hy 1, dọc sông Trà Bồng được tặng giỏ đi chợ, thùng rác phân loại. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tiếp đó, hơn 350 tình nguyện viên đã tham gia dọn rác tại khu vực biển thôn Tân Hy 1, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn.

>>>Hàng trăm tình nguyện viên tham gia "Tử tế với sông Trà Bồng" (Ảnh: NGUYỄN TRANG)
Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 4
Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 5
Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 6 Các lực lượng dân quân, quân sự...cùng tham gia dọn dẹp môi trường đoạn cuối sông Trà Bồng đổ ra cửa biển thôn Tân Hy 1, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 7
Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 8
Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 9 Mỗi người dân cho đến các em nhỏ đều tham gia "Tử tế với sông Trà Bồng"
Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 10 Rác được tập kết và chờ xe vận chuyển đến mang đi
Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 11 Một bảng tuyên truyền được mô phỏng bằng ống hút nhựa và nắp nhựa...
Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 12 Ống hút nhựa được tái chế thành những sản phẩm sử dụng
Phát động “Tử tế với sông Trà Bồng” ảnh 13 Hoa được kết bằng túi ni lông

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn