Phát hiện hàng trăm hiện vật gốm cổ

(SGGP).- Chiều 31-5, nhóm cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện được tại làng Cẩm Trang, xã Đức Giang, huyện Vũ Quang lưu giữ hàng trăm hiện vật cổ bằng gốm, sứ, đất nung quý hiếm.

Đặc biệt, trong đó có nhiều bình hoa, ché, chum, cảnh tích gốm có màu da lươn, màu vàng nhạt óng ánh, chung quanh được khắc nổi họa tiết hoa văn vạch ngang, có 4 núm hình con dơi, phía bên trong khắc nổi hình tròn, hình sóng biển, chiều cao trung bình của mỗi hiện vật từ 40-80cm, nặng 0,5kg-1,5kg, đường kính miệng rộng 18-20cm, đáy 20-25cm…

Theo ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, đây là những hiện vật cổ quý và vẫn còn nguyên vẹn. Chúng được người xưa đúc, chế tác hết sức tinh xảo, đẹp mắt. Bước đầu có thể xác định niên đại cách ngày nay khoảng từ 250 - 350 năm.

D.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

18 năm chung sống với bệnh tật, nhưng ông Phạm Văn Hồng - nhân vật của Trạm yêu thương chưa bao giờ nghĩ mình là bệnh nhân. Ở ông luôn tràn đầy sự lạc quan và nghị lực bởi đó là cách tiếp thêm niềm tin chiến đấu với bệnh tật cho những thành viên nơi xóm chạy thận nghèo, những người mà ông quan tâm và coi như chính gia đình của mình. 

Phim

Âm nhạc

Dự án “Âm nhạc tái chế” ở Tây Ban Nha

Cô gái trẻ 18 tuổi người Italy Cristina Vazquez lớn lên tại một khu ổ chuột ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, chưa bao giờ tưởng tượng một ngày nào đó có cơ hội chơi violin. Nhưng giờ đây, cô đã trở thành một nghệ sĩ violin tài năng trong dàn nhạc đặc biệt của hơn 20 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, chơi nhạc cụ được làm từ vật liệu tái chế.

Sân khấu

Giá trị của giải thưởng

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra liên tục trong hơn nửa tháng tại TPHCM vừa khép lại với quá nhiều sự ngỡ ngàng về kết quả.

Sách và cuộc sống

“Bức tranh huyền bí” của Minh Anh

Thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 trở về sau) đọc sách và viết văn như thế nào? Hẳn không ít người tò mò với câu hỏi ấy. Có thể không phải là tất cả, nhưng đọc Bức tranh huyền bí (NXB Kim Đồng) vừa ra mắt của Minh Anh, người đọc ít nhiều tìm thấy câu trả lời cho mình.

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.