Phát hiện hàng trăm hiện vật gốm cổ

(SGGP).- Chiều 31-5, nhóm cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện được tại làng Cẩm Trang, xã Đức Giang, huyện Vũ Quang lưu giữ hàng trăm hiện vật cổ bằng gốm, sứ, đất nung quý hiếm.

Đặc biệt, trong đó có nhiều bình hoa, ché, chum, cảnh tích gốm có màu da lươn, màu vàng nhạt óng ánh, chung quanh được khắc nổi họa tiết hoa văn vạch ngang, có 4 núm hình con dơi, phía bên trong khắc nổi hình tròn, hình sóng biển, chiều cao trung bình của mỗi hiện vật từ 40-80cm, nặng 0,5kg-1,5kg, đường kính miệng rộng 18-20cm, đáy 20-25cm…

Theo ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, đây là những hiện vật cổ quý và vẫn còn nguyên vẹn. Chúng được người xưa đúc, chế tác hết sức tinh xảo, đẹp mắt. Bước đầu có thể xác định niên đại cách ngày nay khoảng từ 250 - 350 năm.

D.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang - cha đẻ ca khúc Em ơi Hà Nội phố qua đời

Gia đình nhạc sĩ Phú Quang vừa cho biết sau một thời gian lâm bệnh kéo dài, ông đã qua đời vào lúc 8 giờ 45 ngày 8-12, tại Hà Nội, hưởng thọ 72 tuổi. Nhiều năm qua, nhạc sĩ Phú Quang bị một số bệnh nên nằm điều trị tại phòng hồi sức tích cực từ đầu năm 2020.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.