Phát hiện hóa thạch mẹ bồng con 4.800 năm

Trong một phát hiện hoàn hảo, các nhà khảo cổ học ở Đài Loan vừa khai quật một bộ xương hóa thạch có niên đại 4.800 năm với hình tượng bà mẹ bồng con trong vòng tay của mình.

Bộ xương hóa thạch có niên đại 4.800 năm với hình tượng bà mẹ bồng con

Theo Reuters, bộ xương hóa thạch này là một trong 48 bộ hài cốt được phát hiện tại khu vực Đài Trung. Đây là những bằng chứng quan trọng cho thấy những hoạt động rất sớm của con người ở khu vực này.

Toàn bộ những phát hiện nói trên đã được các quan chức của Bảo tàng Khoa học tự nhiên quốc gia tại Đài Loan công bố khá chi tiết. “Khi được khai quật, tất cả các nhà khảo cổ học và thành viên nhóm thực sự bị sốc. Tại sao ư? Bởi hình ảnh bà mẹ đang nhìn xuống đứa bé được ôm chặt trong tay mình”, Chu Whei-lee - người phụ trách tại khoa Nhân học tại bảo tàng này cho biết. 

Reuters cho biết, dự án khai quật tại khu vực Đài Trung được bắt đầu từ tháng 5-2014 và kết thúc sau đó khoảng một năm. Công nghệ carbon được sử dụng để tìm ra tuổi chính xác của các hóa thạch. Thời gian gần đây, các khu vực khảo cổ học trên thế giới cũng liên tiếp công bố các thông tin gây ngạc nhiên. Một ngôi mộ tập thể đã được phát hiện ở khu vực bên ngoài thủ đô Athens của Hy Lạp, trong đó có một nhóm các bộ xương bị cùm sắt giữ chặt. Những di hài này có thể là những người theo phe Cyclon - người đã tiến hành cuộc đảo chính không thành công chống lại các nhà lãnh đạo Hy Lạp cổ vào giai đoạn năm 632 trước công nguyên.  

Hồi đầu năm 2016, các chuyên gia cũng đưa ra thông báo pharaoh Ramesses III có khả năng bị giết bởi nhiều kẻ tấn công và sau đó, xác ướp của ông đã được “thẩm mỹ” lại nhằm làm đẹp cho ông ở thế giới bên kia.

NGUYỄN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.