Phát hiện “khắc tinh” của tình trạng kháng kháng sinh

SGGP
Theo kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Tôn Trung Sơn (Trung Quốc) đã phát hiện ra một chất có thể giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn đa kháng thuốc kháng sinh. 

Phát hiện “khắc tinh” của tình trạng kháng kháng sinh

Đó là chất glutamine (ảnh), một loại axit amin quan trọng trong hệ thống miễn dịch, có thể giúp tăng cường hiệu quả của nhiều loại thuốc kháng sinh chống vi khuẩn Gram âm - loại vi khuẩn gây ra nhiều loại bệnh cho con người.

Glutamine được phát hiện bị kìm hãm trong vi khuẩn E.coli, một trong những vi khuẩn Gram âm kháng nhiều loại thuốc kháng sinh nhất. Tuy nhiên, kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy chất glutamine này đã vô hiệu hóa vi khuẩn bằng cách làm cho màng của chúng dễ thẩm thấu hơn, qua đó giúp thúc đẩy thuốc kháng sinh xâm nhập vào các tế bào mầm.

Thí nghiệm này đã có hiệu quả đối với 4 loại kháng sinh phổ biến. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện glutamine có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản sinh ra nucleoside, một loại vật chất di truyền quan trọng giúp duy trì các chức năng của tế bào, qua đó hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm mãn tính do vi khuẩn đa kháng thuốc gây ra - 1 trong 10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Nhiều nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh như dùng thuốc chưa hợp lý, lạm dụng kháng sinh, tự mua thuốc không có bác sĩ kê đơn.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.