Phát sóng phim tài liệu “Ngày lịch sử”

Ngày 2 - 9 -1945 đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam

Bộ phim tài liệu nhựa màu “Ngày lịch sử” do Xưởng phim Tài liệu Trung ương Nga sản xuất sẽ được phát sóng lần đầu tiên trên Đài Truyền hình Hà Nội vào tối 1-9.

Bộ phim nói về sự kiện nhân dân Hà Nội và các tỉnh lân cận đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ từ chiến khu Việt Bắc trở về thủ đô ngày 1-1-1955. Trong thời lượng 25 phút, bộ phim cũng đã diễn tả không khí lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình ngày 1-1-1955 và toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ phim “Ngày lịch sử” của đạo diễn Vladimir Echourine được thực hiện với sự hỗ trợ của ba nhà quay phim Việt Nam là Nguyễn Hồng Nghi, Nguyễn Tiến Lợi và Phan Nghiêm. Nhà văn Nguyễn Đình Thi là người viết và đọc lời bình cho bộ phim.

Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã mua bản quyền sử dụng bộ phim này với giá 5.000 USD để giới thiệu với công chúng cả nước trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.