Phát triển nông thôn: Cần lắm sự đầu tư

Lâu nay chúng ta thường nghe đầu tư xây dựng mở rộng đô thị, phát triển công nghiệp, công nghiệp hóa… nhưng có khi nào nghe đầu tư cho nông thôn?

Trên thực tế, nền nông nghiệp đóng vai trò không nhỏ trong sự tăng trưởng kinh tế của nước nhà. Nhưng việc đầu tư phát triển nguồn lực này đến nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Nông dân của ta phải đổ mồ hôi, nước mắt để làm ra hạt gạo cung cấp lương thực trong nước và xuất khẩu, làm lợi cho quốc gia. Nhưng cái họ nhận được sau những vất vả đó lại là một cuộc sống nghèo khổ. Thành quả lao động của nông dân không được đền bù tương xứng.

Đã đến lúc Nhà nước phải quan tâm đầu tư nhiều hơn cho nông thôn và nông nghiệp, từ đầu vào cho người nông dân (cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu giá rẻ…) đến đầu ra cho sản phẩm (bao tiêu sản phẩm, trợ giá…) và việc đem các tiến bộ khoa học và những máy móc hiện đại về nông thôn.

Ngoài ra cần có những chính sách, chế độ ưu đãi đặc biệt về y tế, văn hóa, giáo dục cho vùng nông thôn. Làm được điều này, Nhà nước không chỉ giúp người nông dân có cuộc sống tốt hơn mà còn góp phần giải quyết nạn người dân từ nông thôn đổ xô về thành thị kiếm sống.

Nước ta là nước nông nghiệp, việc đầu tư phát triển nông thôn sẽ có tác động tích cực đến đời sống phần lớn người dân, đồng thời giữ vững vị thế xuất khẩu gạo vốn có. Thiết nghĩ đây là vấn đề cần được Nhà nước đặc biệt lưu tâm đến. 

ÁI ĐIỆP
(Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình 2)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.