Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân gần 90 tuổi bị ung thư đại tràng sigma

Sau hơn 60 phút phẫu thuật, ca phẫu thuật thành công, người bệnh được hỗ trợ sinh dưỡng tốt và sau phẫu thuật phục hồi tích cực.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Ngày 2-2, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân gần 90 tuổi, được chẩn đoán ung thư đại tràng sigma gây tắc ruột hoàn toàn trên thể trạng cơ thể gầy ốm có nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Trước đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật thoát vị bịt, nhưng gần đây xuất hiện tình trạng đau bụng tái đi tái lại nhiều lần, đi tiêu ra máu trên một cơ thể gầy gò (29kg), ăn uống kém, mặc dù đã có dùng thuốc nhưng không thuyên giảm bệnh. Sau khi nhận thấy những khác thường cụ đã được đưa đi nội soi thăm khám và được chẩn đoán sơ bộ bệnh lý nghi ngờ u đại tràng sigma.

Bệnh nhân đã có tiền sử phẫu thuật ổ bụng cách đây không lâu, tuổi đã cao cùng bệnh lý nền nên các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp cùng các chuyên gia đã hỗ trợ dinh dưỡng cho cụ đồng thời tiến hành hội chẩn, trao đổi kỹ càng cùng các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Các bác sĩ đã tiến hành các chẩn đoán hình ảnh xác định có hình ảnh u đại tràng sigma có kích thước khá lớn 3x3cm, nếu không được phẫu thuật sớm có thể đe dọa tắc ruột ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Sau khi hội chẩn các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cắt đoạn đại tràng sigma để kéo dài sự sống cho cụ bà.

Ca phẫu thuật đã được diễn ra cùng sự phối hợp của ekip các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, các bác sĩ Gây mê, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cùng các Bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau hơn 60 phút phẫu thuật, ca phẫu thuật thành công, người bệnh được hỗ trợ sinh dưỡng tốt và sau phẫu thuật phục hồi tích cực.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc tại khoa ICU với các chỉ số sinh tồn hoàn toàn ổn định, các chức năng đã phục hồi và tỉnh táo. Bệnh nhân đã tự đi lại nhẹ nhàng, vận động và được xuất viện sau 4 ngày.

BS Võ Đăng Sơn, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, trưởng ekip phẫu thuật cho biết, bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật bụng nhiều lần, nguy cơ dính ruột rất lớn, tuổi cao sức yếu lại còn gầy nên tiên lượng khó khăn rất nhiều. Đánh giá tình trạng u đại tràng cho thấy: Khối u đại tràng kích thước khá lớn, tuy nhiên chưa xâm lấn ra xung quanh.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt đoạn đại tràng sigma, phục hồi lưu thông tiêu hóa, sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh tốt.

“Tính nguy hiểm của ung thư đại tràng phụ thuộc vào tình trạng bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào. Phát hiện càng sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng lớn. Khi cơ thể gặp những triệu chứng bất thường như: đau bụng liên tục, đi tiêu có máu, tiêu chảy, giảm cân đột ngột… cần nội soi đại tràng để phát hiện và điều trị kịp thời. Mọi người nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc ung thư, đặc biệt là đối với những người ở tuổi từ 50 trở lên hoặc những gia đình có người từng mắc bệnh ung thư đại tràng sigma", BS Võ Đăng Sơn khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lực lượng thi công trên công trình xây mới Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các dự án bệnh viện cửa ngõ TPHCM đợi bổ sung vốn

Khối lượng xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đang trên đường về đích theo tiến độ, nhưng nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho các cơ sở này đi vào hoạt động vào cuối năm nay thì không biết đến khi nào mới có. Nguy cơ công trình phải “đắp chiếu” có thể xảy ra.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.