Phẫu thuật thắt ống động mạch cho bệnh nhi chỉ nặng 1,25kg

(SGGP).- Ngày 9-8, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, lần đầu tiên, bệnh viện đã phẫu thuật nội soi thành công thắt ống động mạch cho bệnh nhi sinh non chỉ nặng có 1,25kg bị dị tật thông ống động mạch tim phổi.

Bệnh nhi là cháu  Đinh Thị Gái, ở Ninh Bình, sinh ngày 9-7-2009. Ngay sau sinh, cháu được gia đình chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương với chẩn đoán đẻ non, suy hô hấp. Sau đó, các bác sĩ phát hiện cháu mắc bệnh lý thông ống động mạch tim với phổi, làm máu về phổi nhiều bất thường. Nếu không kịp thời phẫu thuật thắt ống động mạch thông này, bé sẽ thường xuyên bị viêm phổi, dần đến suy tim.

Sau gần 2 giờ, ca phẫu thuật đã thành công, cho dù trong quá trình phẫu thuật đã phải tạm dừng 3 lần do sức khỏe của bé quá yếu. Hiện bệnh nhi đã bắt đầu tỉnh và tiếp tục được hồi sức, theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.

Q.Lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).