Phim đề tài chiến tranh cách mạng Việt Nam - Khuyến khích tác phẩm đỉnh cao

Sau loạt bài “Phim Việt Nam đề tài chiến tranh cách mạng”, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đạo diễn Lại Văn Sinh, Cục trưởng Cục Điện ảnh về chính sách của Nhà nước dành cho mảng phim này.

* PV: Xin ông cho biết, mỗi năm Nhà nước có giao chỉ tiêu sản xuất phim thuộc đề tài chiến tranh cách mạng cho các hãng phim nhà nước và có khuyến khích các hãng phim tư nhân tham gia?

* Cục trưởng Cục Điện ảnh LẠI VĂN SINH: Đối với phim về đề tài lực lượng vũ trang nhân dân và chiến tranh cách mạng, Nhà nước luôn dành sự ưu tiên trong kế hoạch đề tài hàng năm, trong các cuộc thi kịch bản, đầu tư chiều sâu, các trại viết kịch bản của ngành điện ảnh.

Điều đáng mừng là nhiều nhà văn, nhiều nghệ sĩ điện ảnh vẫn luôn tâm huyết với đề tài này. Do vậy, mảng đề tài lực lượng vũ trang nhân dân và chiến tranh cách mạng luôn xuất hiện các tác phẩm tiêu biểu. Việc đầu tư sản xuất phim đặt mục tiêu chất lượng lên hàng đầu, vì vậy chúng tôi ủng hộ những dự án phù hợp với tiêu chí và có tính khả thi để trở thành một bộ phim chất lượng.

* Với những phim nằm trong kế hoạch do Nhà nước đặt hàng, nhà sản xuất nhận được sự hỗ trợ, ưu tiên như thế nào?

* Phim về đề tài chiến tranh cách mạng, về lực lượng vũ trang nhân dân thường cần kinh phí lớn vì phải tái hiện thời đã qua với những trận đánh ác liệt. Nếu không có đủ điều kiện thì khó có thể phản ánh chân thực bối cảnh, trang phục nhân vật, phương tiện chiến đấu, quy mô trận đánh… Bởi vậy, kinh phí sản xuất cũng được thẩm định sao cho phù hợp với từng bộ phim để đáp ứng nhu cầu thực hiện tác phẩm.

Ngoài ra, Bộ VH-TT-DL, Cục Điện ảnh cũng đề nghị các bộ, ban, ngành, các địa phương liên quan giúp đỡ các đoàn làm phim. Và trong thực tế các dự án làm phim về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình, hiệu quả của các bộ, ban, ngành và địa phương trong cả nước.

Một cảnh dàn quân trong phim “Tây Sơn hào kiệt” - bộ phim do hãng phim tư nhân sản xuất được Bộ VH-TT-DL mua để phục vụ chiếu trong dịp Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

* Các hãng phim tư nhân khi tham gia sẽ được hỗ trợ gì?

* Luật Điện ảnh quy định mọi cơ sở làm phim đều bình đẳng tham gia tuyển chọn các dự án làm phim. Nếu hãng phim tư nhân có dự án làm phim phù hợp với tiêu chí của đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang nhân dân, được tuyển chọn thì cũng được tài trợ vốn làm phim. Ngoài ra, Nhà nước có thể mua toàn bộ hoặc một phần tác phẩm nếu thấy phù hợp để sử dụng.

Trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và bầu cử Quốc hội, Cục Điện ảnh đã mua một số bản phim Tây Sơn hào kiệt của Hãng phim Lý Huỳnh và Những bức thư từ Sơn Mỹ của Hãng phim Lê Dân để đưa vào công chiếu trong các đợt phim kỷ niệm.

* Hiện nay có hai bộ phim truyền hình đang làm về đề tài này là “Đường Hồ Chí Minh trên biển – Đoàn tàu không số” (dài 40 tập) và “Huyền thoại 1C” (dài 20 tập). Sự ủng hộ của Bộ VH-TT-DL ra sao?

* Bộ phim Đường Hồ Chí Minh trên biển do Đài Truyền hình TPHCM đầu tư vốn cho Công ty TNHH một thành viên Phim Giải Phóng thuộc Bộ VH-TT-DL thực hiện. Bộ VH-TT-DL đã có công văn đề nghị và được Bộ Quốc phòng cùng nhiều địa phương nhiệt tình giúp đỡ dự án này.

Bộ phim Huyền thoại 1C do Bộ VH-TT-DL làm chủ đầu tư. Bộ đã chỉ đạo Cục Điện ảnh cùng với Hãng phim Tây Nam tập trung nâng cao chất lượng kịch bản, lựa chọn các thành phần sáng tác chủ yếu của đoàn làm phim. Bộ cũng đã gửi công văn đến Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân các tỉnh miền Tây Nam bộ, nơi có con đường 1C đi qua đề nghị giúp đỡ đoàn làm phim. Bộ Quốc phòng và các địa phương nói trên đã và đang hết sức nhiệt tình ủng hộ và giúp đỡ đoàn phim trong mọi hoạt động sáng tạo tác phẩm. Có thể nói, thiếu sự giúp đỡ chân tình đó đoàn phim khó có thể thực hiện được tác phẩm như mong muốn.

* Nhà nước có chiến lược như thế nào dành cho mảng phim này trong tương lai? Các hãng phim nước ngoài có thiện chí, có thể tham gia sản xuất không?

* Mặc dù việc thể hiện tác phẩm phim truyện điện ảnh và phim truyền hình về mảng đề tài này gặp nhiều khó khăn, song đây là mảng đề tài gắn bó với tình cảm thiêng liêng, với sự hy sinh máu xương vô cùng to lớn của nhân dân ta, lại được các nhà làm phim luôn hưởng ứng một cách chân thành nên tôi tin rằng, ở mảng đề tài này sẽ tiếp tục xuất hiện những bộ phim tiêu biểu, những tác phẩm điện ảnh xuất sắc.

Thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới, vừa qua Bộ VH-TT-DL đã xây dựng dự án sáng tác và xây dựng tác phẩm văn học nghệ thuật, giai đoạn từ năm 1930 đến năm 1975 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, Nhà nước sẽ đầu tư cho các văn nghệ sĩ đi thực tế, sưu tầm tư liệu, gặp gỡ nhân chứng, tham gia các trại viết, cuộc thi về văn học nghệ thuật, trong đó có điện ảnh. Nhà nước cũng sẽ bố trí nguồn vốn để thực hiện các tác phẩm phim truyện, phim tài liệu khi có kịch bản được lựa chọn qua các cuộc thi. Tất cả các hoạt động này nhằm tạo thêm nguồn năng lượng mới để nền văn học nghệ thuật nước nhà xuất hiện các tác phẩm phim truyện đỉnh cao, xứng đáng với tầm vóc lịch sử của dân tộc và sự kỳ vọng của đông đảo công chúng.

Bộ VH-TT-DL luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế trong xã hội tham gia làm phim về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng. Đối với các hãng làm phim nước ngoài, bộ cũng đã phê duyệt nhiều dự án cung cấp dịch vụ hoặc hợp tác liên doanh làm phim với cơ sở điện ảnh trong nước.

Nhiều dự án đã tạo được tác phẩm tốt như: Đông Dương, Điện Biên Phủ, Ngọn tháp Hà Nội, Tọa độ chết… trước đây và gần đây là Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông, Người Mỹ trầm lặng, Vượt qua bến Thượng Hải... cùng một số phim truyền hình cung cấp dịch vụ cho Liên bang Nga và Hàn Quốc. 

NHƯ HOA (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.