Phim Độc nhãn tướng quân Nguyễn Bình - Những thước phim chân thực

Một con người mà cuộc đời đã trở thành huyền thoại. 37 tuổi là Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nam bộ, 40 tuổi được phong hàm Trung tướng đầu tiên của QĐND Việt Nam và ngã xuống khi mới ở tuổi 43. Đó là Trung tướng Nguyễn Bình. Bộ phim truyện truyền hình dài 30 tập về cuộc đời của vị tướng lừng danh Nguyễn Bình sắp hoàn thành.

Đạo diễn Đan Thiết Thụ, Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội, Giám đốc Hãng phim Sao Khuê, đơn vị thực hiện bộ phim này, cho biết: “Tên của bộ phim là Độc nhãn tướng quân Nguyễn Bình. Chúng tôi chọn loại hình phim truyện truyền hình mới tải hết những ý tưởng và cuộc đời như huyền thoại của vị tướng Nguyễn Bình. Tướng Nguyễn Bình tên thật là Nguyễn Phương Thảo, sinh năm 1908, tại Hưng Yên. Thuở ban đầu ông là một con người đầy chí khí, yêu nước, đã tham gia và có chức sắc trong Quốc dân đảng; sau được nhà cách mạng Trần Huy Liệu giác ngộ và thấy rõ bộ mặt bán nước, giả dối của Quốc dân đảng nên ông đã kiên quyết từ bỏ và hoạt động theo các nhà cách mạnh chân chính. Vì lẽ đó, ông bị Quốc dân đảng khoét mất một mắt.

Nguyễn Bình đã thành lập Đệ tứ chiến khu bao gồm cả một vùng rộng lớn duyên hải Bắc bộ, mà trung tâm đầu não đặt tại chiến khu Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Ông đã chỉ huy đánh và giải phóng tỉnh Quảng Yên tháng 7-1945 từ tay Pháp; tức trước khi Cách mạng Tháng Tám nổ ra. Tháng 10-1945, ông được Bác Hồ trao nhiệm vụ vào Nam bộ tập hợp và thống nhất các lực lượng vũ trang; đồng thời xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng. Khi ấy ông vẫn chưa là đảng viên cộng sản.

Với uy tín, dũng lược và tài năng của mình, Nguyễn Bình được đề cử chỉ huy toàn bộ lực lượng vũ trang Nam bộ. Năm 1948, ông được trung ương bổ nhiệm làm Tư lệnh Nam bộ và được chính Bác Hồ ký sắc lệnh phong hàm Trung tướng đầu tiên của QĐND Việt Nam. Năm 1951, trên đường ra họp trung ương, ông bị địch phát hiện và sát hại tại Campuchia.

Bộ phim Độc nhãn tướng quân Nguyễn Bình nhằm tái hiện cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của một vị tướng. Chúng tôi cố gắng xây dựng và cắt nghĩa những điều phi thường của một con người có thật bằng những thước phim chân thực”.

Quá trình chọn lựa người có thể đảm đương được vai tướng Nguyễn Bình cũng không đơn giản. Người vào vai ấy phải có ngoại hình khá giống với tướng Nguyễn Bình và phải thể hiện được những tố chất đã làm nên vị tướng, như khí phách, khí chất, sự đảm lược pha chất anh hùng hảo hán... Nhưng bên cạnh đấy, Nguyễn Bình là một con người giữa đời thường, phóng khoáng, vị tha, có sức hút với mọi giai tầng xã hội... Đoàn làm phim đã chọn được diễn viên Đình Tuyên, hiện đang là Phó đoàn kịch nói tỉnh Nam Định. Còn vai Bác Hồ, được giao cho nghệ sĩ Tiến Hợi của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Trong những ngày tới, đoàn làm phim sẽ quay cảnh Bác Hồ giao nhiệm vụ cho tướng Nguyễn Bình vào Nam bộ. Cảnh quay lấy bối cảnh là Phủ Toàn quyền Đông Dương, nay là Phủ Chủ tịch.

Cao Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sách hè thiếu nhi: Nhiều tác giả Việt vào cuộc

Mùa sách hè năm nay khởi động vào đúng đợt dịch Covid-19 thứ 4. Tuy nhiên, không vì thế mà mảng sách dành cho độc giả nhí bị chững lại. Đặc biệt, số lượng tác giả Việt năm nay tăng đáng kể. Đây là tín hiệu lạc quan khi mảng sách dành cho thiếu nhi trong nước vẫn bị xem là lép vế trước sách dịch.

Sáng tác

Ngày mùa

Mùa hè ở thành phố, đi đâu cũng chỉ thấy những tòa cao ốc tít tắp và đường nhựa bóng loáng. Người ta bỗng nhớ ngày hạ xa xăm, chạy chân trần trên đường làng, rơm rạ thơm nồng, vấn vít.