Phòng chống cúm A H5N1 tại Việt Nam: Chuyển phòng chống khẩn cấp sang sẵn sàng ứng phó

(SGGP).- Chiều 1-10, tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm A H5N1 ở người, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường Bộ Y tế, cho biết: Trong tháng 9, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc cúm A H5N1 ở người.Tuy nhiên dịch cúm trên đàn gia cầm, thủy cầm vẫn còn tiếp diễn ở một số địa phương.

Cùng với đó, trên thế giới vẫn có thêm trường hợp mắc mới cúm A H5N1 ở người tại Indonesia, nâng tổng số ca mắc/chết do cúm A H5N1 ở nước này lên 137/112 trường hợp.

Theo TS Nga, trong mùa đông tới, khả năng bệnh cúm A H5N1 ở người sẽ trở lại là rất cao, do đó phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch ở cộng đồng. Đặc biệt các hoạt động phòng chống dịch phải chuyển từ giai đoạn phòng chống khẩn cấp sang giai đoạn sẵn sàng ứng phó vì dịch có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào.

Kh.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).