Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

SGGP
Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Ngày 19-6, Chủ tịch UBND TPHCM đã ban hành Chỉ thị 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo chỉ thị này, xe taxi, xe công nghệ (ô tô dưới 9 chỗ), xe liên tỉnh và các tuyến xe buýt tạm dừng kinh doanh. Riêng xe công nghệ 2 bánh vẫn được chạy. Lực lượng giao hàng (shipper) bắt buộc phải khai báo y tế khi làm việc.
Thực tế, từ trước khi xảy ra dịch bệnh, hoạt động của xe ôm công nghệ đã khá nhộn nhịp, nhất là đội ngũ shipper. Số người gia nhập đội ngũ shipper ngày càng đông, với đủ giới tính, độ tuổi, nhất là tại các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội. Trong thời gian giãn cách xã hội, đây là dịch vụ thiết yếu để đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm, góp phần hạn chế việc đi lại của người dân.

Tuy nhiên, đội ngũ tài xế xe ôm công nghệ, nhất là shipper đang chịu nhiều thiệt thòi. Ngoài bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hay quyền lợi bình thường của người lao động mà họ chưa được đảm bảo, việc phòng dịch Covid-19 cho họ cũng bị lơ là. Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.

Theo thông tin từ Sở GTVT TPHCM, hiện nay, trên địa bàn có khoảng 170.000 tài xế xe ôm công nghệ vận chuyển người, đồ ăn, hàng hóa. Đây là những người có khả năng lây nhiễm cao vì họ di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều. Thế nhưng, biện pháp phòng dịch chính của họ chỉ là khai báo y tế, giữ khoảng cách, ít giao tiếp…

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, ngoài các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng việc đưa đội ngũ tài xế xe ôm, shipper, người bán hàng rong, bán vé số vào diện ưu tiên tiêm vaccine là cần thiết. Bởi đây là những đối tượng giao tiếp rộng, và là nguy cơ cao nếu họ bị bỏ lại phía sau trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Và thật đáng mừng là, phát biểu trong cuộc họp báo chiều 21-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã khẳng định, trong kế hoạch tiêm chủng vaccine lần này, ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21, TPHCM dự kiến thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng như: người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, người trên 65 tuổi… với số lượng khoảng 1 triệu người.

Mong rằng, có thêm nhiều đối tượng được tiêm vaccine, TPHCM sẽ sớm khống chế được dịch bệnh.

PHAN THANH (Phường Đa Kao, quận 1, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 
" />