Iraq

Phong trào của giáo sĩ Moqtada al-Sadr rút khỏi chính phủ

Ngày 16-4, theo như thông báo được đưa ra trước đó, phong trào chính trị của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite, Moqtada al-Sadr, chính thức rút khỏi chính phủ Iraq nhằm tăng cường sức ép đòi chính phủ phải đưa ra thời gian biểu rút quân Mỹ khỏi nước này. Các quan chức của phong trào trên, vốn đang nắm 6 ghế bộ trưởng trong chính phủ Iraq và nắm 1/4 số ghế của Liên minh dòng Shiite của Thủ tướng Nuri al-Maliki tại Quốc hội. Động thái này tuy không làm chính phủ hiện nay tại Iraq sụp đổ, nhưng có thể gây căng thẳng trong chính phủ đoàn kết dân tộc của Thủ tướng Maliki vào thời điểm chính phủ đang cố gắng hàn gắn những hố sâu ngăn cách giữa các phe phái tại nước này.

Tuần trước, khoảng 30.000 người Iraq đã nghe theo lời kêu gọi của giáo sĩ Sadr, biểu tình tại thành phố Najaf, thánh địa của người Shiite nhằm phản đối sự hiện hiện của khoảng 140.000 lính Mỹ ở Iraq.

H.Ch. (Theo BBC, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.