Iraq

Phong trào của giáo sĩ Moqtada al-Sadr rút khỏi chính phủ

Ngày 16-4, theo như thông báo được đưa ra trước đó, phong trào chính trị của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite, Moqtada al-Sadr, chính thức rút khỏi chính phủ Iraq nhằm tăng cường sức ép đòi chính phủ phải đưa ra thời gian biểu rút quân Mỹ khỏi nước này. Các quan chức của phong trào trên, vốn đang nắm 6 ghế bộ trưởng trong chính phủ Iraq và nắm 1/4 số ghế của Liên minh dòng Shiite của Thủ tướng Nuri al-Maliki tại Quốc hội. Động thái này tuy không làm chính phủ hiện nay tại Iraq sụp đổ, nhưng có thể gây căng thẳng trong chính phủ đoàn kết dân tộc của Thủ tướng Maliki vào thời điểm chính phủ đang cố gắng hàn gắn những hố sâu ngăn cách giữa các phe phái tại nước này.

Tuần trước, khoảng 30.000 người Iraq đã nghe theo lời kêu gọi của giáo sĩ Sadr, biểu tình tại thành phố Najaf, thánh địa của người Shiite nhằm phản đối sự hiện hiện của khoảng 140.000 lính Mỹ ở Iraq.

H.Ch. (Theo BBC, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.