Phòng trước, khỏi lo sau

SGGP
Các công ty an ninh mạng của Anh đã huy động được hơn 1 tỷ bảng (1,3 tỷ USD) từ 84 thương vụ trong năm 2021, khi các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào các lĩnh vực giàu tiềm năng như an ninh mạng và giám sát rủi ro. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dữ liệu thống kê của Chính phủ Anh, công bố ngày 17-2, cho thấy tỷ lệ việc làm trên lĩnh vực không gian mạng đã tăng 13%, với hơn 6.000 việc làm mới được tạo ra, đưa tổng số người làm việc trong lĩnh vực này ở Anh lên 52.700 người.

Anh đang thực hiện một cách tiếp cận mới, toàn diện để củng cố vị thế của mình như một cường quốc mạng có trách nhiệm và dân chủ, có thể bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của người dân thông qua không gian mạng. Chiến lược được xây dựng dựa trên 5 trụ cột cốt lõi.

Đầu tiên, tăng cường hệ sinh thái không gian mạng của quốc gia, đầu tư vào con người và kỹ năng nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác giữa chính phủ, học viện và ngành công nghiệp.

Tiếp đến là xây dựng một nước Anh kỹ thuật số linh hoạt và thịnh vượng, giảm thiểu rủi ro mạng để các doanh nghiệp có thể tối đa hóa lợi ích kinh tế của công nghệ kỹ thuật số, công dân được an toàn khi tham gia các hoạt động trong không gian mạng.

Thứ ba là dẫn đầu các công nghệ quan trọng, xây dựng năng lực công nghiệp và phát triển các khuôn khổ để đảm bảo các công nghệ trong tương lai. Kế đến là thúc đẩy vai trò lãnh đạo và ảnh hưởng toàn cầu của nước Anh, đồng thời chia sẻ kiến thức chuyên môn làm nền tảng cho quyền lực mạng. Cuối cùng là phát hiện, ngăn chặn các đối thủ về an ninh của Anh thông qua không gian mạng.

Theo Cố vấn cấp cao Steve Barclay, Anh hiện là mục tiêu bị tấn công mạng hàng thứ ba trên thế giới. Chiến lược mới được hỗ trợ khoảng 2 tỷ bảng Anh từ nay đến năm 2030, nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các dịch vụ và dữ liệu thiết yếu của công dân gồm quyền lợi nhà ở, đăng ký cử tri, quản lý bầu cử, trợ cấp và dịch vụ chăm sóc xã hội…

Ngoài ra, các công dân cũng có thể đóng góp vào nỗ lực bảo vệ an ninh mạng thông qua dịch vụ báo cáo lỗ hổng bảo mật, các điểm yếu trong các dịch vụ kỹ thuật số.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: REUTERS/TTXVN

An ninh năng lượng EU thêm rủi ro

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Thụy Điển ngày 29-9 đã phát hiện sự cố rò rỉ khí thứ 4 trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 (Nord Stream 1 và 2). Điều này làm cho nguy cơ mất an ninh năng lượng tại Liên minh châu Âu (EU) càng thêm trầm trọng.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.
" />