Ý kiến

Phớt lờ !

Bãi giữ xe của UBND Q.Bình Thạnh TPHCM buổi sáng đầu tuần nườm nượp khách ra vào. Ở khuôn viên gửi xe, khách đến giao dịch được “khoanh vùng” bằng những hàng rào lưới sắt để phân loại xe khách với xe của CBCC. Dẫn xe ra về, ông khách trước tôi trả 2.000 đồng tiền gửi xe. Đến lượt tôi, người phụ nữ giữ xe cũng ngoắt tay ra hiệu giá 2.000 đồng.

Tôi vọt miệng phân bua: “Nhưng theo tôi biết thì cơ quan nhà nước không thu phí gửi xe, mới đây tôi qua UBND TP làm việc và gửi xe, có thấy người ta thu đâu?”. Bà chủ bãi giữ xe lặng thinh. Sau tôi, chị phụ nữ dắt chiếc xe đạp ra cũng bị thu ngay… 1.000 đồng!
 
Tại UBND Q.Gò Vấp, trước cổng ra vào treo tấm biển to đùng “Không thu tiền giữ xe của khách đến liên hệ công tác”. Tôi dắt xe ra, tiện miệng hỏi thăm: “Không thu phí gửi xe hả anh?” thì lập tức nhận được câu trả lời: “Tùy hảo tâm, coi như công bồi dưỡng nắng mưa cho tụi này”…

Nhân viên giữ xe đợi... lấy tiền xe của người dân đến làm việc tại UBND P13 Q.Tân Bình TPHCM. Ảnh: N.P

Trước cổng UBND P4 (Q.Tân Bình) dù có thông báo “gửi xe miễn phí” nhưng người gác cổng vẫn thu với giá 2.000 đồng/lượt.

Khi chúng tôi thắc mắc thì anh ta bực dọc: “Không thu tiền gửi xe nếu đồ đạc mất ai chịu?” Tương tự, tại UBND P13, UBND Q8, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP đều có bãi giữ xe, và thu phí giữ xe 2.000 đồng/lượt.

Đến Phòng công chứng số 1 (Q1), số 3 (Q.Thủ Đức) của Sở Tư pháp TP, TAND TP... chúng tôi đều được những người giữ xe yêu cầu trả tiền gửi xe. Khi chúng tôi nhắc lại quy định không thu phí giữ xe thì họ làm ngơ, ra vẻ không nghe thấy…

Điều 16 của quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước ban hành kèm Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng, có quy định rõ: “Cơ quan có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của CBCC, viên chức và của người đến giao dịch, làm việc. Không thu phí gửi phương tiện giao thông của người đến giao dịch, làm việc”.

Người dân có thể không biết nội dung Quyết định 129 của Thủ tướng, nhưng chẳng lẽ các cơ quan hành chính quận huyện phường xã, các sở ngành chức năng lại có thể không biết hoặc… biết mà “quên”?
 
Thiết nghĩ, thanh tra công vụ nên có đợt thanh tra và xử lý nghiêm túc, không phải những người giữ xe - mà chính các vị đứng đầu các cơ quan có những bãi giữ xe thu tiền của khách, bất chấp quy định của Thủ tướng!

NAM PHẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn